Theo các nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông, thì dạy võ thuật cho trẻ được xem là cách tốt nhất để ngăn ngừa và hạn chế các hành vi bạo lực. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn không muốn cho trẻ tham gia các lớp dạy võ thuật vì sợ con bị đau hoặc cho rằng có thể làm gia tăng tính hung bạo, hiếu chiến của con. Nhưng theo khảo sát khoa học về tính cách của trẻ, thì học võ cho thấy những lo ngại của cha mẹ là hoàn toàn vô căn cứ. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ học võ để vừa nâng cao thể chất, vừa giúp trẻ trưởng thành hơn và giảm tính bạo lực

Hôm nay, chame.blog sẽ chia sẻ những lợi ích tuyệt vời khi dạy võ thuật để cha mẹ cảm thấy yên tâm và cho con theo học nhé!

1. Yếu tố quan trọng tạo nên tính cách là đạo đức võ thuật

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực hiện khảo sát trên 315 đứa trẻ, bao gồm 244 bé trai và 71 bé gái, tới từ nhiều trường học và gia cảnh khác nhau. Những đứa trẻ được chọn thực hiện cuộc khảo sát điền vào phiếu đánh giá mức độ bạo lực của mình. Sau đó, người ta chia trẻ ra thành 4 nhóm khác nhau:

  • Nhóm được dạy đạo đức võ thuật
  • Nhóm được dạy kỹ năng võ thuật
  • Nhóm không được dạy cả hai
  • Nhóm được dạy cả hai

Kết quả thu được cho thấy nhóm được dạy cả võ thuật và đạo đức giảm các hành vi gây gổ, đánh nhau, bắt nạt bạn. Đồng thời, võ thuật cũng giúp nâng cao khả năng tập trung của trẻ.

Những lợi ích tuyệt vời khi dạy võ thuật cho trẻ cha mẹ nên biết

Những nhóm được học võ thuật đều có sự cải thiện hành vi. Biểu hiện tích cực nhất ở những trẻ được học cả kỹ năng võ thuật và đạo đức. Những đứa trẻ này kềm chế phản ứng bạo lực tốt hơn 40%, ngay cả trong tình huống cần tự vệ. 65% trẻ trong nhóm này không khơi mào xung đột với người khác. Khả năng nhẫn nhịn và bao dung vượt trội đáng kể.

2. Dạy trẻ võ thuật không phải để tấn công người khác

Yếu tố quyết định ở đây chính là đạo đức võ thuật, là quan niệm trượng nghĩa theo người Trung Hoa. Nếu muốn hiểu về quy chuẩn đạo đức này, các bộ phim võ thuật Hoa ngữ sẽ trả lời giúp bạn. Trong các bộ phim Diệp vấn, Tuyệt đỉnh công phu, Kungfu Panda, Hoắc Nguyên Giáp…, võ học là để cứu đời chứ không phải hại người. Người học võ phải tôn sư trọng đạo, hành hiệp trượng nghĩa, bảo vệ kẻ yếu, không khiếp nhược kẻ mạnh…

Những lợi ích tuyệt vời khi dạy võ thuật cho trẻ cha mẹ nên biết

Nhiều bậc cha mẹ gửi con đi học võ thừa nhận rằng con mình giảm hẳn tính bạo lực và đánh người vô cớ khi theo học võ nhiều năm. Tiến sĩ Fung cho rằng có thể áp dụng võ thuật tinh hoa vào việc ngăn ngừa trẻ con có tính khí bạo lực trở thành tội phạm trong tương lai.

Nhiều người xem võ thuật là kỹ năng đối kháng trực diện, giúp gia tăng sức mạnh cơ bắp và khả năng chiến đấu. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Fung – một chuyên gia tâm lý trẻ em và điều tra viên chính trong dự án nghiên cứu của CityU, tinh hoa võ thuật truyền thống chính là giá trị đạo đức.

Như vậy, thông qua bài viết mà chúng tôi vừa chia sẻ trên có thể thấy rằng, việc dạy trẻ học võ thuật là rất có lợi trong việc tăng cường sức khỏe, phát triển trí lực và hạn chế các hành vi bạo lực. Bên cạnh đó, học võ còn giúp trẻ tăng khả năng tập trung, lắng nghe, tính kỷ luật và làm quen được rất nhiều bạn bè mới. Chúc bé yêu nhà mình luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.