Những tác dụng tuyệt vời của giấc ngủ trưa đối với sức khoẻ: Theo một nghiên cứu từ trường Y Tế Cộng Đồng Boston những người ngủ trưa ít nhất ba lần/ tuần khả năng mắc các bệnh về tim mạch ít hơn 37% người không thực hiện và với nam giới, tỉ lệ này là 64%. Một giấc ngủ ngắn giúp cơ thể khởi động lại tốt hơn để chống lại sự xâm nhập các căn bệnh về tim mạch.

Những tác dụng tuyệt vời của giấc ngủ trưa đối với sức khoẻ

Chuyên gia khuyến nghị giấc ngủ trưa chỉ cần 15-30 phút là đủ, người có thói quen ngủ lâu hơn cũng không nên quá 1 tiếng. Đối với người bị bệnh cao huyết áp, trước khi ngủ không nên ăn trưa quá no, ăn nhiều dầu mỡ bởi vì quá no sẽ làm cho dạ dày phình to, ảnh hưởng đến chức năng co bó tim. Chất dầu mỡ sẽ tăng thêm độ kết dính trong máu. Thời gian ngủ trưa tốt nhất cho những bệnh nhân này là 20 phút.

Những tác dụng tuyệt vời của giấc ngủ trưa đối với sức khoẻ

Ngoài ra cũng không nên uống thuốc giảm huyết áp trước khi ngủ bởi khi ngủ dậy, huyết áp sẽ thấp hơn bình thường 20%. Nếu uống thuốc trước khi ngủ sẽ dễ làm cho tim, não, thận không được cung cấp đủ máu. Sau khi ngủ dậy nên lập tức uống một cốc nước lọc để bổ sung lượng nước trong cơ thể, giảm thấp độ kết dính của máu. Hãy cùng Baophunuso.com tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời của việc ngủ trưa được chia sẻ dưới đây nhé:

Giảm mức độ căng thẳng: Một giấc ngủ ngắn giống như khoảng thời gian cần thiết khởi động lại hệ thống sinh học của bạn. Điều này giúp giảm căng thẳng, cung cấp cho bạn một khởi đầu mới và ngăn ngừa kiệt sức.

Bộ nhớ được cải thiện: Ngủ trưa có thể làm giảm tình trạng quá tải thông tin trong não bộ của bạn. Do đó, não còn nhiều “không gian” hơn cho những thông tin mới cần được xử lý. Từ đó, bộ nhớ của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

Giảm nguy cơ bệnh tim: Theo một nghiên cứu từ trường Y Tế Cộng Đồng Boston những người ngủ trưa ít nhất ba lần/ tuần khả năng mắc các bệnh về tim mạch ít hơn 37% người không thực hiện và với nam giới, tỉ lệ này là 64%. Một giấc ngủ ngắn giúp cơ thể khởi động lại tốt hơn để chống lại sự xâm nhập các căn bệnh về tim mạch.

Cải thiện hoạt động nhận thức: Những người thường xuyên ngủ trưa hoặc ngủ chợp mắt sẽ có trí não làm việc nhạy bén hơn nên sẽ nghĩ nhanh và hiệu quả hơn. Nhờ đó, hoạt động nhận thức sẽ được cải thiện đáng kể hơn.

Tăng hiệu quả làm việc: Nghiên cứu từ trường đại học Harvard, một giấc ngủ ngắn 30 phút làm tăng năng suất người lao động, giúp họ có được trạng thái hăng say như khi bắt đầu một ngày mới mà không uể oải hay mệt mỏi. Để có giấc ngủ trưa chất lượng, bạn đừng quên các lưu ý dưới đây:

  • Chỉ nên nghỉ ngơi hoàn toàn sau khi ăn khoảng 10-20 phút. Không nên ăn quá no hoặc sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà-phê… trước đó vì chúng sẽ gây khó ngủ hoặc ngủ không ngon.
  • Hạn chế ngủ hoặc nghỉ trưa ở nơi có nhiều tiếng ồn. Chọn tư thế ngủ phù hợp nhất để tránh trường hợp bị căng cơ, mệt mỏi sau khi dậy. Tắt đèn hoặc sử dụng kính mắt để giấc ngủ đến với bạn dễ dàng và chất lượng hơn. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong giấc ngủ khi sử dụng một tấm chăn nhẹ/ mỏng.
  • Nên đặt đồng hồ báo thức để tránh ngủ quên. Khi thức giấc, không nên đứng dậy ngay. Hãy ngồi tại chỗ khoảng 1 – 3 phút để cơ thể tỉnh táo hẳn rồi mới đứng dậy, bắt tay vào công việc của buổi chiều.

Khi ngủ trưa, tần suất, tốc độ nhịp tim và huyết áp giảm thấp hơn so với lúc hoạt động, sau khi tỉnh dậy, nhịp tim và huyết áp tăng cao trở lại. Thông thường, ngủ trưa 30 phút là tốt nhất. Thời gian ngủ trưa càng lâu, cơ thể càng chìm vào trạng thái ngủ sâu khiến quá trình trao đổi trong cơ thể chậm lại, gây ra tình trạng mệt và buồn ngủ hơn khi tỉnh giấc. Nếu có cảm giác khó chịu sau khi tỉnh giấc thì có thể não không được cung cấp máu đầy đủ. Chúc bạn sẽ có 1 sức khoẻ thật tốt và đừng quên chia sẻ bài viết này về Facebook cho bạn bè cùng xem nhé!