Sảy thai sớm là gì? Nguyên nhân dấu hiệu và cách xử trí nhanh kịp thời cho mẹ

Sảy thai sớm là gì? Nguyên nhân dấu hiệu và cách xử trí nhanh kịp thời cho mẹ để tình trạng không mấy khả quan này chuyển biến theo chiều hướng phức tạp khó kiểm soát hơn. Hiện tượng sảy thai sớm khá phổ biến hiện nay và thậm chí là có người còn không hay biết mình bị sảy thai nên hậu quả để lại cực kỳ khôn lường. Đối với bất kì mẹ bầu nào thì việc sảy thai là hoàn toàn không mong đợi nhưng vì một lý do nào đó mà không thể giữ được em bé trong bụng. Lý giải cho hiện tượng thường gặp này, bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên chân thành, các mẹ nên cố gắng giữ bình tĩnh và tinh thần thật minh mẫn để tìm cách ứng phó, nếu không sẽ rất nguy hiểm & 12 tuần mang thai đầu tiên chính là thời điểm dễ bị sảy thai sớm nhất, vì vậy mẹ phải hết sức cẩn trọng.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi tìm hiểu xem sảy thai sớm là gìdấu hiệu nguyên nhân gây sảy thai sớm là gì qua thông tin chia sẻ sau nhé!

Có đến gần 50% số trứng được thụ tinh sẽ bị mất trong giai đoạn 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Và có khoảng 10-20% trường hợp phụ nữ mang thai nhưng kết thúc lại là hiện tượng sảy thai gây nên cơn dư chấn không nhỏ đối với thai phụ, đặc biệt là những người rất mong con.

Qua các con số biết nói trong thống kê trên có thể thấy được sảy thai sớm là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ mang thai trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Có những người thậm chí còn chưa thử thai đã bị sảy thai và có những bà mẹ mong con phải đau khổ khi biết tin đứa con của mình chưa chào đời đã mất.

Khi gặp hiện tượng sảy thai, mẹ cần phải làm gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Tất nhiên, mẹ rất khó để vượt qua cú sốc này nhưng không thể để bản thân bị nhấn chìm bởi nỗi đau này quá lâu. Việc mẹ nên làm là tìm người thân thiết để tâm sự trút nỗi lòng, lạc quan hơn để chuẩn bị tinh thần cho lần mang thai kế tiếp không có bất kỳ sơ sót đáng tiếc nào xảy đến nữa.

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng sảy thai sớm là gì?

  • Sảy thai sớm là thuật ngữ được các chuyên gia sử dụng để nói về hiện tượng sảy thai trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng sảy thai sớm.
  • Phôi thai phát triển kém không đạt được đủ các tiêu chuẩn như mong muốn gây sảy thai. Các vấn đề có liên quan đến nhiễm sắc thể ở thai nhi cũng là nguyên nhân phổ biến gây hiện tượng sảy thai sớm khi bé thiếu, thừa nhiễm sắc thể hay có một nhiễm sắc thể bị thay đổi về cấu trúc.
  • Có đến 95% trường hợp sảy thai do những bất thường về nhiễm sắc thể và khi đó, giai đoạn phôi thai sẽ chấm dứt bằng hiện tượng sảy thai sớm.

Sảy thai sớm là gì? Nguyên nhân dấu hiệu và cách xử trí nhanh kịp thời cho mẹ

Trường hợp sảy thai do những bất thường về nhiễm sắc thể không phải là hiếm gặp hiện nay.

2. Dấu hiệu sảy thai sớm dễ nhận biết nhất mà các mẹ đừng bỏ qua

  • Dấu hiệu rõ ràng nhất và thường gặp nhất là chảy máu âm đạo và đau bụng dữ dội. Tuy nhiên, ở từng mẹ bầu thì mức độ chảy máu có thể khác nhau. Có người chảy máu ít chỉ là những đốm nhỏ nhưng có người chảy máu nhiều, máu bị đông thành cục. Có những người gặp tình trạng chảy máu âm đạo trong vài giờ đồng hồ nhưng có những mẹ mang thai phải chịu đựng vài ngày.
  • Vài người sảy thai sớm nhưng lại không có dấu hiệu chảy máu âm đạo hay đau bụng dữ dội chỉ đến khi siêu âm thai mới biết. Lúc đấy trong túi thai sẽ trống vì bào thai không phát triển do gặp vấn đề bất thường.

Sảy thai sớm là gì? Nguyên nhân dấu hiệu và cách xử trí nhanh kịp thời cho mẹ

Sảy thai sớm có thể được nhận biết thông qua hình ảnh siêu âm.

3. Khi bị sảy thai sớm, mẹ nên làm gì và xử trí như thế nào?

  • Khi bị sảy thai sớm, cơ thể mẹ bầu sẽ tự hoàn tất quy trình loại bào thai ra khỏi cơ thể mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào. Trong suốt thời gian này, mẹ bầu cần nghỉ ngơi thật nhiều vì có khi chảy máu âm đạo có thể kéo dài từ 7-10 ngày. Đồng thời các xét nghiệm là cần thiết để bác sĩ có thể kết luận chắc chắn rằng quá trình sảy thai đã kết thúc.
  • Tuy nhiên, mẹ bầu phải đi đến cơ sở y tế ngay nếu sau hai tuần hiện tượng chảy máu âm đạo không có dấu hiệu kết thúc. Điều này được lý giải là do một phần nào đó của bào thai bị sót lại khiến quá trình đào thải của cơ thể gặp trục trặc. Lúc này, mẹ bầu nên được đưa đến bệnh viện để thăm khám và được các bác sĩ chuyên môn can thiệp kịp thời để tình hình không diễn biến tồi tệ.

Sảy thai sớm cùng với những kiến thức liên quan mà chúng tôi đã kịp chia sẻ trên đây, mong rằng các mẹ sẽ vượt qua một cách nhanh chóng dễ dàng để sẵn sàng tinh thần cho lần mang thai kế tiếp. Sau khi bị sảy thai, tốt nhất là mẹ nên tham khảo thêm ý kiến nhiều người đi trước hoặc tìm gặp trực tiếp bác sĩ để nhận lời khuyên nên làm gì, nên xử lý như thế nào và ổn định tâm lý ra sao, có như vậy thì mới sớm vượt qua cú sốc quá lớn này được. chame.blog chúc các mẹ luôn vui và lạc quan hơn trong cuộc sống nhé!