Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 40 và lời khuyên dành cho mẹ bầu

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 40 và lời khuyên dành cho mẹ bầu về chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như nghỉ ngơi tịnh dưỡng trước khi chính thức bước vào giai đoạn lâm bồn sinh con sắp tới. Mang thai tuần thứ 40 rồi, tức có nghĩa là chỉ còn một chút nữa thôi là mẹ sắp sửa được nhìn thấy mặt con yêu. Lúc này, mẹ sẽ được bác sĩ kiểm tra và theo dõi cẩn thận hơn về chỉ số sinh kỳ & kết quả kiểm tra độ co thắt tử cung. Đây là thời điểm mang thai tuần cuối cùng nên mẹ cứ thoải mái thả lỏng và dành thời gian thư giãn nhiều hơn, tránh suy nghĩ nhiều mà ảnh hưởng tới tâm sinh lý trước giờ sinh.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tuần 40 và những lời khuyên dành cho mẹ bầu trong tuần thai thứ 40 bên dưới đây nhé!

1. Mang thai tuần 40 có gì khác so với tuần trước?

  • Da khô: Những em bé ra đời quá tháng thường dễ bị khô và bong tróc da bởi các chất nhày bảo vệ bé sẽ được tái hấp thu vào bên trong cơ thể. Mẹ nên chuẩn bị một ít dầu oliu trong nhà để cho vào nước tắm mát-xa cho con.
  • Chuẩn bị bao tay: Không những vậy, em bé sinh già tháng có xu hướng móng tay dài nên dễ tự làm xước mặt. Bạn cần chuẩn bị cho bé một bao tay mỏng và chỉ nên cắt móng cho con sau khi tắm xong. Bởi sau khi móng được ngâm nước, chúng sẽ mềm mại và dễ cắt hơn.
  • Háu ăn: Bé sinh già tháng nên nhau thai không thể cung cấp dưỡng chất cho bé tốt nhất trong vài ngày cuối cùng. Vậy nên khi bé chào đời thường đòi ăn và muốn được bú sớm. Mẹ nên cho con bú sớm ngay khi mẹ có sữa, điều này vừa tốt cho sự phát triển của con vừa giúp tăng gắn kết tình cảm giữa hai người.

2. Cuộc sống của mẹ bầu ở tuần 40 có thay đổi gì đặc biệt?

Cuối cùng cũng tới ngày mà bạn chờ đợi, suy nghĩ này có thể khiến mẹ bầu thấy thoải mái hơn nhiều. Thông thường có khoảng 15 % phụ nữ mang thai trải qua tuần thai 39 và rất hiếm khi bác sĩ cho phép họ qua hết tuần thai thứ 40.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 40 và lời khuyên dành cho mẹ bầu

Khoảng 15% phụ nữ mang thai trải qua tuần thai 39 và rất hiếm khi bác sĩ cho phép họ qua hết tuần thai thứ 40.

  • Đi ngoài thường xuyên: Áp lực của em bé đè lên ruột dưới và trực tràng làm cho bạn không còn chỗ để tích lũy chất thải. Chính vì điều này, bạn sẽ có xu hướng đi đại tiện và tiểu tiện nhiều hơn.
  • Âm đạo tiết dịch nhày: Đôi lúc bạn có thể thấy âm đạo tiết ra dịch nhày có lẫn chút máu. Đấy là do máu đang căng đầy trong tử cung của bạn và chúng bị rò rỉ ra bên ngoài.
  • Sốt ruột hơn: Bạn chán ngấy khi phải trả lời câu hỏi sao chưa sinh em bé? Ngày nào dự sinh? Bạn chủ yếu ở nhà, hạn chế giao tiếp và hãy tâm sự cảm nhận của bạn với ông xã nhiều hơn.
  • Lo sợ vì vỡ ối nơi công cộng: Bạn chỉ dám quanh quẩn trong nhà vì sợ việc nếu đi xa nước ối có thể vỡ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, thực tế chỉ có 15% ca mang thai bị vỡ ối trước khi tử cung bắt đầu co thắt. Nếu bạn thấy mình có dấu hiệu của việc vỡ ối nên chuẩn bị sẵn bên mình một số khăn.

3. Lời khuyên dành cho mẹ bầu trong tuần thai thứ 40

  • Một số mẹ bầu không xuất hiện sự chuyển dạ tự nhiên thì bác sĩ phải sử dụng các biện pháp để kích sinh. Bạn nên nghiên cứu một vài thông tin về biện pháp này để không bị bỡ ngỡ. Ngoài ra, mẹ có thể tự kích sinh cho bản thân nhưng nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bé. Đây là một số phương pháp tự kích sinh cho bản thân như: quan hệ tình dục, kích thích núm vú tiết ra, sử dụng dầu Castor, sử dụng thảo dược….
  • Giữ cơ thể thư giãn: Bạn nên xem một vài bộ phim về bà bầu, đọc tiểu thuyết, nghe nhạc hay ngủ bất cứ lúc nào mình muốn. Nếu bạn sinh thường thì giai đoạn này cần giữ cho cơ thể được nghỉ ngơi, giữ sức với tâm trạng thoải mái nhất.

Với sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 40 cùng nhiều điều đặc biệt như chia sẻ cụ thể trên đây, mẹ đã chuẩn bị tâm lý như thế nào trước giờ sinh rồi? Có thể thời điểm này, bụng bầu của mẹ đã lớn rất nhiều rồi và đi lại cũng nặng nề hơn trước, vì vậy mẹ hãy áp dụng một vài phương pháp hít thở thật sâu, nhẹ nhàng đi đi lại lại quanh nhà để máu huyết lưu thông dễ đẻ nhé. Đặc biệt, cần chú trọng tới chế độ dinh dưỡng nhiều hơn nữa ở tuần cuối này nữa nha. chame.blog chúc các mẹ luôn vui và sinh con thuận lợi thành công!