Sự thay đổi của thai nhi tuần 38: Mẹ bầu nên làm gì khi mang thai tuần thứ 38?

Sự thay đổi của thai nhi tuần 38: Mẹ bầu nên làm gì khi mang thai tuần thứ 38? Sẽ là nội dung chính được bàn tới lần này, giúp thai phụ dễ dàng nắm được một vài thay đổi quan trọng trong cơ thể mình mà có kế hoạch tập luyện nghỉ ngơi khoa học hơn trước ngày sinh con. Theo tạp chí The Health, một thai nhi đủ tháng đủ ngày sẽ sinh vào tuần thứ 37 – 42, thế nên các mẹ đừng quá nôn nóng, cứ đủ theo số tuần tuổi quy định là tự khắc cơn chuyển dạ sẽ tới, thậm chí có người còn sinh sớm hơn ngày dự trù nữa đấy. Tuần thai thứ 38, chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi lớn ở cả bé lẫn mẹ, vì vậy hãy dành chút thời gian nghiên cứu tìm tòi nội dung bài chia sẻ cần thiết sau nhé.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi tìm hiểu về sự thay đổi của thai nhi tuần thứ 38lời khuyên dành cho mẹ khi mang thai tuần 38 bên dưới đây nhé!

1. Sự thay đổi thai nhi ở tuần 38 và những điều mẹ cần biết

 • Kích thước thai nhi: Bé có chiều dài khoảng 50 cm và cân nặng khoảng 3.2 kg. Lớp biểu bì bên ngoài của trẻ đang dần dần trút bỏ để thay thế cho lớp da mới
 • Tư thế của thai nhi: Em bé vẫn có vẻ ung dung nằm trong bụng không hề sốt ruột như mẹ bầu. Bạn sẽ ngạc nhiên khi trẻ có thể gập người một cách hoàn hảo trong tử cung của mẹ, vừa khít với cơ thể bà bầu.

Sự thay đổi của thai nhi tuần 38: Mẹ bầu nên làm gì khi mang thai tuần thứ 38?

Bé có chiều dài khoảng 50 cm và cân nặng khoảng 3.2 kg ở tuần thai thứ 38.

 • Bao bọc em bé: Không gian trong tử cung của mẹ giờ vô cùng hạn hẹp. Nước ối trong bào thai để bảo vệ bé rơi vào khoảng 950 ml tới 1,2 lít nước ối và chúng sẽ trào ra ngoài khi bạn sắp chuẩn bị sin hem bé.
 • Vào thời gian này cơ thể mẹ sẽ xảy ra sự thay đổi bất cứ lúc nào. Khi đó tuyến yên của em bé sẽ tiết ra hormone oxytocin và một tuyến khác sẽ tiết ra hormone cortisol đi qua nhau thai và đi vào mạch máu của mẹ bầu.

2. Mẹ bầu mang thai tuần 38 có những thay đổi gì?

 • Vẫn là cơn co thắt Braxton Hicks: Mặc dù bác sĩ sẽ ước chừng cho bạn ngày dự sinh nhưng thực tế rất ít em bé sinh đúng ngày dự đoán. Trước khi sinh nở, hormone oxytocin sẽ đi vào máu nằm kích thích ra một loại hormone gây kích thích đau đẻ và chất prostaglandins sẽ làm mềm cổ tử cung.
 • Em bé tụt thấp hơn: Bạn đã cảm giác dễ thở hơn vì em bé tụt xuống thấp nhưng áp lực của bào thai lên bàng quang lại lớn hơn khiến bạn thường xuyên phải vào nhà vệ sinh hàng ngày.
 • Nước ối rỉ từ âm đạo: Những cơn co bóp tử cung kèm theo cơn đau dồn dập kết hợp với nước ối từ âm đạo. Đây chính là bằng chứng cho thấy bạn sắp chuẩn bị lâm bồn rồi đấy.
 • Da bị bị kéo căng: Bạn có thể trông thấy rốn của mình giống như đang chuẩn bị bục ra ngoài. Những vết rạn da có màu tím hoặc đỏ đậm. Nếu bạn thử vòng tay xuống dướng bụng bầu thì các ngón tay bạn có khi còn không chạm vào nhau nữa.
 • Tâm trạng: Mẹ bầu phần lớn sẽ cảm thấy thời gian giờ đây trôi chậm chạp một cách khó tả. Bạn thường xuyên gặp phải câu hỏi rằng khi nào sẽ sinh em bé hay ngày dự sinh là bao giờ? Bạn bắt đầu sốt ruột và muốn được kết thúc sớm 40 tuần thai kỳ để mẹ tròn con vuông.

3. Lời khuyên dành cho bà bầu ở tuần thai thứ 38?

 • Thời gian này bạn sẽ có hẹn khám thai và được bác sĩ đo kích thước tử cung, huyết áp, kiểm tra nồng độ protein và bạn bạc với bạn về lựa chọn sinh nở. Nếu có vấn đề băn khoăn hoặc thắc mắc nào bạn nên đặt câu hỏi để được nhận giải đáp kịp thời.
 • Nếu bạn thường xuyên phải ở nhà một mình trong thời gian sắp sinh nở thì cần mang điện thoại ở bên người. Bất cứ khi nào bạn cũng có thể gọi cho người thân tới hỗ trợ kịp thời. Thêm nữa, bạn cũng cần đóng gói đồ sinh nở sẵn để bất cứ lúc nào hai vợ chồng có thể vào viện ngay.
 • Mua áo ngực cho con bú: Nếu bạn dự định nuôi con bằng sữa mẹ thì hãy sắm một chiếc áo ngực cho con bú. Chiếc áo này rất tiện lợi để cho bé bú và hạn chế rò rỉ sữa ra bên ngoài.

Vừa rồi là những thay đổi và sự phát triển của thai nhi ở tuần thai thứ 38, có lẽ nhiều mẹ nôn nóng muốn biết trông mặt con yêu như thế nào phải không? Nhưng trước tiên, hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe thật tốt và chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái để trải qua tuần thai này một cách trọn vẹn & thuận lợi nhất. Có như vậy thì 2 tuần còn lại sẽ dễ dàng hơn với mẹ và quá trình vượt cạn sinh con chắc chắn thành công như mong đợi. chame.blog chúc các mẹ xem tin vui!