Dạy trẻ bằng đòn roi là một trong những biện pháp thường được các bậc cha mẹ Việt Nam áp dụng khi con của mình trở nên ương bướng, cãi lại và không hợp tác. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng đòn roi chỉ có tác dụng nhất thời làm trẻ sợ và nghe lời mà không có tính giáo dục, thậm chí còn bị phản tác dụng. Theo khoa học đã chứng minh, việc sử dụng đòn roi sẽ làm nảy sinh sự bạo lực bên trong trẻ con và làm trẻ hiểu sai rằng người lớn có thể áp đặt người nhỏ hơn. Bên cạnh đó, nó có làm ngăn cách tình cảm giữa con cái và cha mẹ.

Vì vậy, hôm nay chame.blog sẽ cho các mẹ hiểu rõ hơn về tác hại của việc dạy trẻ bằng đòn roi để có biện pháp nuôi dạy trẻ đúng cách hơn.

1. Tác hại của việc dạy con bằng đòn roi

Tác hại của việc dạy trẻ bằng đòn roi không phải cha mẹ nào cũng biết

Theo các tài liệu nguyên cứu về trẻ em gần đây trên thế giới cho thấy: đánh đòn không giúp cải thiện hành vi mà chỉ gây cho trẻ sự sợ hãi. Thậm chí ở một số quốc gia việc đánh đòn trẻ còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Khi lớn lên, chúng có biểu hiện chống lại xã hội, nội tâm xáo trộn, quan hệ tiêu cực với cha mẹ, đạo đức – khả năng nhận thức – lòng tự trọng thấp hơn những trẻ có tuổi thơ êm đềm không bị đánh.

Nghiên cứu khoa học được công bố trên Tạp chí Tâm lý Gia đình, do các nhà nghiên cứu Đại học Texas tại Austin và Đại học Michigan tiến hành, đã đánh giá tác động lâu dài của đòn roi lên con trẻ. Nghiên cứu kéo dài 50 năm, tiến hành trên 160.000 trẻ em.

Theo đó, các nhà nghiên cứu thấy rằng: 99% kết quả thống kê cho thấy sự liên hệ chặt chẽ giữa việc đánh đòn và các biểu hiện tiêu cực ở trẻ em. Trẻ bị đánh đòn ở tuổi ấu thơ bị ảnh hưởng lâu dài khi trưởng thành, cả về sức khoẻ tinh thần, kỹ năng sống và sự phát triển toàn diện.

2. Dạy trẻ bằng đòn roi cần cân nhắc thật kỹ

“Thuốc đắng dã tật”, cứng rắn là tốt. Nhưng đòn roi cay đắng chẳng mang lại tác dụng như chúng ta vẫn nghĩ.

Đòn roi đào hố sâu ngăn cách

Đánh con chỉ mang lại cho trẻ ký ức xấu về bố mẹ, về thời thơ ấu, thay vì nhớ về những êm đềm ngọt ngào. Ký ức tiêu cực này, buồn thay, lại rất có tác dụng phủi sạch những ký ức vui vẻ bên gia đình. Chính vì vậy, dùng ngọn roi dạy con, bạn đã vô tình đẩy con xa khỏi mình.

Tác hại của việc dạy trẻ bằng đòn roi không phải cha mẹ nào cũng biết

Đòn roi không giúp trẻ nhận ra lỗi

Phần lớn, sau những trận đòn, trẻ sẽ ít khi nhận ra lỗi lầm của mình mà thay vào đó là cảm thấy oán giận nhiều hơn. Nhận thức của trẻ lứa tuổi Mầm non và Tiểu học còn đơn giản, trẻ có xu hướng nhớ đến việc bị đánh hơn là mục đích của việc đó là gì.

Các chuyên gia cho rằng đánh đòn không phải phương pháp hay để dạy con ngoan. Bố mẹ cần nhẹ nhàng giải thích cho chúng hiểu đâu là lỗi, tác hại của việc phạm lỗi là gì. Có như vậy, con mới nhận ra lỗi và sửa chữa.

Kiên nhẫn có sức mạnh cảm hoá hơn ngọn roi

Bạn có biết bản thân trẻ cũng cảm thấy có lỗi mỗi khi phạm sai lầm. Tiếc là, đòn roi sẽ làm giảm đi đáng kể suy nghĩ hối lỗi có trong con. Khi bị đòn đau, trẻ nghĩ mình đã trả giá cho hành động sai và không có gì để sợ nữa cả.

Trong khi đó, yếu tố quan trọng để trẻ làm điều đúng đắn chính là cảm giác hối lỗi xuất phát từ bên trong. Mỗi khi con cái nghịch ngợm, không vâng lời hãy kiên nhẫn và cho trẻ thời gian suy nghĩ về việc làm của mình.

Trẻ con học thông qua hành vi của bố mẹ. Dạy con bằng đòn roi, bạn vô tình “truyền nhiễm” cho con thói xấu khi muốn bộc lộ sự giận dữ. Thay vì kềm chế và nói cho người khác biết cảm xúc của mình, trẻ sẽ học tập bạn, dùng bạo lực và la hét để giải quyết vấn đề.

Hình thức kỷ luật Time-Out tỏ ra hiệu quả trong việc giáo dục con trẻ. Đây không phải là một hình phạt, mà là dành thời gian để trẻ sẽ nhận ra hành vi không đúng của mình.
Dẫn đến hành vi lệch lạc

Không xúc phạm con trẻ, kể cả khi con mắc lỗi

Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng xấu hổ nếu bị đánh đòn và la mắng trước mặt người khác. Con cảm thấy căm phẫn và tức giận, thậm chí sẽ có phản ứng ngược để phản đối cha mẹ.

Khi muốn dạy con, kể cả bằng lời nói, bạn nên chọn nơi riêng tư để dạy con hiệu quả hơn. Tuyệt đối không la mắng và dùng bạo lực.

Như vậy, thông qua bài viết trên có thể thấy rằng việc dạy trẻ bằng đòn roi là hoàn toàn sai lầm và có thể gây ra những biểu hiện tiêu cực ở trẻ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng cả về mặt sức khỏe, tâm lý và kỹ năng sống. Vì vậy, muốn dạy dỗ con tốt cần phải có sự kiên nhẫn và biện pháp dạy dỗ đúng cách thì trẻ mới phát triển toàn diện được. Chúc các bạn nuôi dạy con thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.