Tâm lý bà bầu 3 tháng đầu và những lời khuyên chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất

Tâm lý bà bầu 3 tháng đầu và những lời khuyên chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất tiếp tục là nội dung quan trọng cần thiết được đưa ra bàn luận phân tích ngay sau đây để các mẹ dễ dàng tham khảo nắm bắt mọi chuyển biến phức tạp về tâm sinh lý, từ đó có kế hoạch điều chỉnh tốt hơn. Với bất kì bà bầu nào, khi mang thai 3 tháng đầu thường hay bị áp lực đè nặng bởi hàng loạt triệu chứng khó chịu mệt mỏi liên tục đeo bám, mẹ nào đủ kiên nhẫn thì vượt qua một cách dễ dàng bằng không thì sớm rơi vào trạng thái stress căng thẳng như muốn phát điên bất cứ khi nào. Nhìn chung, 3 tháng đầu thai kỳ chính là khoảng thời gian đan xen nhiều cảm xúc vui có hạnh phúc có và cũng chẳng thiếu cảm xúc hoang mang tiêu cực thấy rõ. Vậy phải làm thế nào để đối mặt và có thể “sống sót” qua kỳ tam cá nguyệt đầu tiên này?

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi phân tích kĩ hơn về tâm sinh lý bà bầu mang thai 3 tháng đầunhững lời khuyên chăm sóc sức khỏe thai kỳ 3 tháng đầu hiệu quả nhất như chia sẻ hữu ích sau nhé!

1. Tâm lý bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ và những điều cần biết

Khi biết tin mình chuẩn bị lên chức mẹ bỉm sữa, hẳn bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ trải qua đủ các cung bậc cảm xúc từ hạnh phúc vỡ òa đến lo lắng về nhiều thứ cần phải sắm sửa cho cả mẹ và bé cùng các xúc cảm khác không thể cân đo đong đếm hết. Áp lực của lần mang thai đầu tiên cũng đủ khiến mẹ bầu gục ngã và gần như không mẹ bầu nào có thể lường trước được hết những bất ổn tâm lý diễn ra trong suốt thai kỳ.

Tâm lý bất ổn của mẹ bầu trong ba tháng đầu của thai kỳ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do những mỏi mệt về thể chất. Chính sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến mẹ bầu có triệu chứng ốm nghén nặng hoặc nhẹ, buồn nôn, hoặc có cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn, hay cáu gắt khó chịu, lo lắng,…

1.1 Hạnh phúc vỡ òa với vai trò mới

 • Khi biết mình mang thai, hẳn mẹ bầu nào cũng không thể giấu được niềm vui, niềm hạnh phúc của mình trước vai trò hoàn toàn mới: làm mẹ. Nếu nhận được sự yêu thương, chia sẻ của người chồng cùng cha mẹ, họ hàng tâm lý của mẹ bầu những tháng đầu sẽ cực kỳ thoải mái.
 • Bản năng người mẹ sẽ trỗi dậy cùng với sự háo hức khi cảm nhận được một cách rõ ràng, sống động sinh linh bé bỏng lớn lên hàng ngày trong bụng mẹ bầu. Phải nhấn mạnh rằng ba tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng với các mẹ bầu. Bên cạnh xúc cảm hạnh phúc, háo hức thì mẹ bầu còn hăng say tìm hiểu các thông tin hữu ích để chuẩn bị cho 9 tháng 10 ngày sắp đến về quá trình mang thai cùng cách chăm sóc bản thân để mẹ khỏe, thai nhi khỏe.
 • Cuối ba tháng đầu tiên của chuỗi ngày mang thai, sự kết nối giữa mẹ và bé đã hình thành. Mẹ hoàn toàn cảm nhận được sự sống của bé thông qua những cái quẫy đạp non nớt đầu tiên cùng sự phát triển của bé con từng ngày, từng ngày. Tâm lý mẹ bầu giai đoạn này đỡ áp lực căng thẳng hơn nhiều so với những ngày đầu của thai kỳ vì mẹ đã dần làm quen được với việc có thêm sinh linh bé bỏng bên trong cơ thể mình.

1.2 Những xúc cảm tiêu cực không thể tránh khỏi

 • Những tuần đầu mang thai, mẹ bầu nào cũng không thể tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực đi kèm với niềm hạnh phúc vỡ òa với vai trò hoàn toàn mới. Bên cạnh niềm vui vì nhận được nhiều sự quan tâm từ người bạn đời, gia đình, họ hàng thì mẹ bầu còn phải đối mặt với vô vàn mệt mỏi xuất phát từ sự thay đổi của cơ thể khi mang thai.

Tâm lý bà bầu 3 tháng đầu và những lời khuyên chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất

Mỏi mệt khó chịu là điều không thể tránh khỏi khi mang thai 3 tháng đầu tiên.

 • Ba tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu bị ốm nghén nên cơ thể lúc nào cũng mỏi mệt, hay cáu gắt, khó chịu, hay quên thường xuyên. Chưa kể với những người lần đầu làm mẹ thì sự hoang mang là điều khó tránh. Theo như các nghiên cứu thì nguy cơ sảy thai ở ba tháng đầu của thai kỳ chiếm đến 20% nên áp lực cũng vì thế mà đè nặng lên mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất.
 • Tâm lý mẹ bầu ở vào ba tháng đầu thai kỳ này dễ dàng chạm đến đỉnh điểm. Những xúc cảm tiêu cực của mẹ bầu giai đoạn này rất dễ bộc phát, có nhiều lúc chỉ một việc nhỏ nhặt cũng có thể khiến mẹ bầu khó chịu, cáu gắt.

2. Những lời khuyên về ổn định tâm lý và chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất khi mang thai 3 tháng đầu

2.1 Tìm một người để trút tâm sự

 • Người bạn đời chính xác là tri kỷ của mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai. Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất với nhiều bất ổn khó lường mẹ bầu càng nên tâm sự nhiều với người bạn đời. Hãy nói thật những cảm nghĩ với người bạn đời để nhận được sự quan tâm, thấu hiểu từ đó áp lực của ba tháng đầu mang thai sẽ bay biến nhanh chóng.
 • Bên cạnh người bạn đời thì mẹ bầu còn có thể xin lời khuyên, giải tỏa tâm lý từ những người giàu kinh nghiệm mang thai, chăm sóc con. Ngoài ra, mẹ bầu nên đọc những câu chuyện có nội dung nhẹ nhàng giúp đầu óc thư giãn, cân bằng tâm lý trong ba tháng đầu mang thai.
 • Tâm lý tích cực của mẹ bầu ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của thai nhi do khi mẹ bầu vui, cười nhiều sẽ kích thích các cơ quan từ đại não, huyết áp, mạch đập, hít thở, dịch tiêu hóa đạt được đến trạng thái cân bằng giúp lượng máu đưa đến phôi thai được cải thiện.

2.2 Tự chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt

 • Không ai hiểu rõ bản thân mẹ bầu bằng chính mẹ bầu vì thế hãy tự chăm sóc bản thân mình thật tốt để giữ sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi. Hãy tập làm quen với việc có thêm thiên thần đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt những tháng ngày mang thai, đặc biệt là phải học cách giúp cân bằng xúc cảm ở ba tháng đầu làm mẹ.
 • Mẹ bầu nên học cách đối phó với những khó chịu có thể ập đến bất kỳ lúc nào trong tam cá nguyệt thứ nhất này bằng các mẹo: nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, ăn đủ bữa chính phụ, để thức ăn gần giường, ăn ngay khi thức giấc để tránh triệu chứng buồn nôn mỏi mệt, nghe nhạc, đọc sách, tập yoga, đi bộ thường xuyên, … Đó chính xác là cách mẹ tự chăm sóc bản thân và con yêu trong bụng.

Tâm lý bà bầu 3 tháng đầu và những lời khuyên chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất

Yoga là bộ môn thích hợp để mẹ bầu thử sức giúp lấy lại sự cân bằng về cảm xúc một cách hiệu quả nhất.

Vậy là các mẹ cũng đã phần nào hiểu hơn về tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai 3 tháng đầu chuyển biến phức tạp ra sao rồi. Nói chung, trong giai đoạn mang thai nào cũng vậy, dù 3 tháng đầu, 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối đi chăng nữa thì việc giữ cho mình một tinh thần ổn định, một tâm lý vững vàng là cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần phải tránh xa mọi suy nghĩ tiêu cực và tích cực hơn trong việc xây dựng một chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học bởi có như vậy thì thai nhi mới phát triển toàn diện khỏe mạnh được. chame.blog chúc các mẹ sức khỏe và thành công!