Thai nhi 11 tuần tuổi: Sự phát triển của bé và những thay đổi trên cơ thể mẹ bầu

Thai nhi 11 tuần tuổi: Sự phát triển của bé và những thay đổi trên cơ thể mẹ bầu chính là nội dung mà chúng tôi muốn bàn tới để giúp thai phụ có thêm kiến thức mang thai căn bản khi bước vào tuần tuổi này. Mẹ biết không, ở thời điểm này, dường như bé đã phát triển khá lớn rồi và các bộ phận khác gần như đã hoàn thiện hết. Nếu so với tuần thứ 10, bé chưa có phản ứng gì nhiều và rõ ràng thì tuần thứ 11 này, những phản xạ đầu tiên để kết nối với mẹ sẽ giúp gắn chặt tình mẫu tử thiêng liêng. Mẹ bầu cũng đừng quá nôn nóng vì hình ảnh của thai nhi tuần 11 sẽ được hiển thị qua màn hình siêu âm trực tiếp.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi khám phá sự thay đổi cơ thể của mẹ khi mang thai tuần 11sự phát triển của thai nhi 11 tuần tuổi ngay bây giờ nhé!

1. Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ trong tuần thai thứ 11

 • Hiện tượng axit dạ dày trào: Cơ thể mẹ sẽ sản sinh nhiều nội tiết tố progesterone làm lỏng các van ngăn cách giữa thực quản và dạ dày. Bởi vậy đừng quá ngạc nhiên khi axit dạ dày dễ trào lên thấm ngược lại thực quản nên gây cảm giác khó chịu. Ngoài ra, kết hợp với trào ngược dạ dày mẹ có thể bị ợ nóng ở cổ.
 • Chứng buồn nôn: Bạn có thể vẫn còn chưa dã từ chứng buồn nôn. Cách tốt nhất hãy chia nhỏ các bữa ăn của mình từ 3 bữa 1 ngày sang 5-6 bữa nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn ít bị đói và giảm bớt triệu chứng buồn nôn.
 • Chứng táo bón: Đây vốn là cơn ác mộng của nhiều bà bầu và chúng sẽ thực sự xuất hiện bắt đầu từ giai đoạn này. Để phòng ngừa hiệu quả, chị em cần bổ sung nhiều hơn những thực phẩm chứa chất xơ, uống nước và có chế độ vận động phù hợp.
 • Ngực trở nên to hơn: Khi mang thai ngực của bạn sẽ có những sự thay đổi ít nhiều để hình thành tuyến sữa cho con bú. Đây là hiện tượng khá bình thường nhưng khiến nhiều chị em vốn có vòng 1 nhỏ trở nên thích thú hơn.

2. Thai nhi 11 tuần tuổi đạt tốc độ phát triển như thế nào?

 • Bộ phận sinh dục đã dần nhìn rõ hơn: Đây là thời gian có thể hé lộ giới tính của em bé, tuy nhiên còn ở mức chưa rõ ràng.
 • Đầy đủ các bộ phận trong cơ thể: Không thể phủ nhận ở giai đoạn này tất các bộ phận như gan, thận, ruột, não và phổi của em bé đã được phát triển đầy đủ. Thậm chí đầu của em bé đã chiếm gần như nửa chiều dài của cơ thể.

Thai nhi 11 tuần tuổi: Sự phát triển của bé và những thay đổi trên cơ thể mẹ bầu

Thai nhi 11 tuần, các bộ phận đã dần hoàn thiện đầy đủ.

 • Tốc độ phát triển nhanh chóng mặt của tế bào thần kinh: Lúc này, não bé đang bắt đầu phát triển với tốc độ khủng khiếp. Khuôn mặt bắt đầu hình thành dần dần, đôi tai rõ hơn.
 • Phản xạ đầu tiên của bé: Ở tuần thứ 11, bé có thể bắt đầu nuốt và đá chân. Tay của trẻ cũng có thể nắm và các ngón chân có thể cụp lại. Miệng bé có thể cử động như đang nuối và mút. Bởi vậy, bé có thể phản xạ lại những ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Thậm chí, khi mẹ tác động lên thành bụng bé đã có thể búng lại bên trong như hồi đáp lại lời bạn.

3. Những lời khuyên hữu ích dành cho mẹ bầu mang thai tuần 11

 • Đây là thời điểm tuyệt vời để bạn kết nối lại yêu thương với chồng mình. Những gần gũi về thể xác với người mình yêu có thể là động lực tinh thần giúp mẹ thoải mái hơn trong thai kỳ.
 • Hạn chế nằm sấp khi ngủ.
 • Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ trong thời điểm này thì hãy thử tập một vài bài thể dục nhẹ nhàng trước giờ đi ngủ.
 • Chú ý vệ sinh răng miệng trong thời gian mang bầu. Bởi có thể hormone thai kỳ sẽ tác động đến sức khỏe nướu lợi của bà bầu nên cần cẩn thận vệ sinh các mảng bám trên răng và lợi. Chứng viêm lợi khi mang thai cũng sẽ tăng cường nguy cơ sinh non cho bà bầu.
 • Hãy cố gắng uống nhiều nước mỗi ngày khoảng từ 8 cốc nước trở lên. Tuy nhiên hạn chế uống nước trước khi đi ngủ để giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.

Khi đã nắm rõ kiến thức về sự phát triển của thai nhi trong tuần tuổi thứ 11, mẹ bầu sẽ dễ dàng biết được lý do vì sao cơ thể mình lại có nhiều thay đổi khác hẳn so với vài tuần trước đến như vậy. Mang thai tuần 11, mẹ có thể bị “hành” bởi chứng táo bón, buồn nôn hay axit dạ dày trào ngược như vừa nói tới ở trên nhưng sẽ giảm dần vào tuần kế tiếp nên đừng quá lo lắng nhé. chame.blog mến chúc mẹ trải qua tuần thai thứ 11 thành công và suôn sẻ!