Thai nhi 13 tuần tuổi phát triển như thế nào về kích thước? Tuần này mẹ nên làm gì?

Thai nhi 13 tuần tuổi phát triển như thế nào về kích thước? Tuần này mẹ nên làm gì? Có thể mẹ sẽ không thể mặc vừa vặn quần áo hay giày dép nữa đâu bởi thai nhi đã tăng lên một cách đáng kể về chiều dài kích thước rồi nên hãy cố gắng chọn một số món đồ rộng rãi thoải mái phù hợp với mức cân nặng hiện tại, như vậy sẽ bớt đi phần nào cảm giác bức bí, khó chịu chật chội. Mang thai tuần thứ 13 cũng chỉ là bước khởi đầu của thời kỳ tam cá nguyệt thứ hai thôi, tức có nghĩa là trước mắt mẹ vẫn còn một chặng hành trình mang thai khá dài nữa nên hãy tiếp tục đón chờ mọi điều mới mẻ bất ngờ đến với mình nhé.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi tìm hiểu xem thai nhi phát triển như thế nào trong tuần thứ 13mang thai tuần 13 mẹ nên làm gì qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Sự phát triển của thai nhi tuần 13 về cân nặng và kích thước chiều dài

  • Độ dài của em bé: Thời điểm này thai nhi dài khoảng 7-8 cm từ đầu tới mông và có cân nặng khoảng 23-25g. Phần đầu có tỉ lệ to hơn so với thân trong khoảng thời gian khá dài cho đến sau này phần thân sẽ đuổi kịp về kích cỡ.
  • Bé đã bắt đầu có thể nghe: Ba xương nhỏ ở tai trong của bé bắt đầu hình thành trong tuần này nên bé đã có thể nghe được tiếng của mẹ. Hãy dành thời gian trò chuyện với em bé hoặc sử dụng âm nhạc để kích thích thính giác của ngon ngay từ bây giờ.

Thai nhi 13 tuần tuổi phát triển như thế nào về kích thước? Tuần này mẹ nên làm gì?

Thai nhi tuần thứ 13 đã có thể nghe và có kích thước tương đương khoảng 25g cân nặng và 8cm chiều dài.

  • Dấu vân tay riêng: Một điều thú vị đó là ở tuần thứ 13 em bé đã có những dấu vân tay riêng của mình. Ngoài ra, mẹ có biết rằng bé có thể tự mút ngón tay cái của mình.
  • Bộ não của thai nhi: Não của em bé đã trở nên trơn mượt tuy chưa xuất hiện các nếp nhăn. Vỏ não đã hình thảnh 2-3 lớp khác nhau, tạo tiền đề cho việc phát triển sau này.

2. Sự thay đổi của cơ thể bà bầu khi mang thai tuần 13

  • Da bạn sẽ mượt mà hơn: Không còn nỗi lo về mụn nhọt hay những đốm nâu lốm đốm. Da bạn giờ đã đều màu hơn nhiều và mịm màng hơn nữa. Đó là bởi nội tiết tố mang thai đã dần chuyển sang mức ổn định. Điều này đồng nghĩa với các triệu chứng ốm nghén cũng được giảm đi rõ rệt.
  • Thay đổi size giầy tới quần áo: Đây là khoảng thời gian bạn cần sắm cho mình vài bộ quần áo mới. Thậm chí ngay cả đôi giầy của bạn cũng có thể trở nên chật chội. Đó là bởi vì hormone trong thai kỳ đã làm giãn dần các dây chẳng ở khung xương chậu và ảnh hưởng tới các vùng khác trên cơ thể. Nếu bạn chưa phải thay áo ngực hay váy thì đây chính là thời điểm phù hợp rồi đấy.
  • Những căn bệnh phải đối mặt: Chuyển sang giai đoạn đầu tiên của kỳ tam cá nguyệt thứ 2, bà bầu sẽ có cảm giác bị đau ở núi đôi, táo bón, ợ nóng, khó tiêu, thậm chí là chóng mặt. Đừng quá hoảng hốt nếu bạn thấy mình bỗng nhiên bị chảy máu mũi. Đây là hiện tượng tĩnh mạch căng lên do lưu lượng máu lưu thông trong người mẹ bầu đã tăng lên gấp đôi. Chính bởi vậy, bạn sẽ có cảm giác như dễ bị sổ mũi, nghẹt mũi hay chảy máu mũi.

3. Lời khuyên dành cho mẹ bầu trong tuần thai thứ 13

  • Chú ý nhiễm khuẩn đường tiểu tiện: Sự thay đổi hormone trong thời gian mang thai tác động nhiều tới đường tiểu tiện. Ngoài việc mẹ luôn bị ẩm ướt vùng kín, bạn cần chú ý vệ sinh âm đạo sạch và khô ráo. Nếu bạn thấy việc đi tiểu làm mình thấy đau đớn thì hãy đi gặp bác sĩ sớm để nhận được chuẩn đoán sớm.
  • Lựa chọn tư thế yêu: Không còn thoải mái với các tư thế quan hệ như xưa, mẹ cần chú ý lựa chọn để cả thai nhi và mẹ đều cảm thấy thoải mái. Đặc biệt đừng để dương vật đi quá sâu trong quá trình ‘’yêu’’ để an toàn hơn cho em bé.

Trên đây là sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi cùng những điều thú vị khác mà chúng tôi vừa chia sẻ, hi vọng sẽ hỗ trợ mẹ bầu thật nhiều trong quá trình mang thai nặng nề vất vả sắp tới. Trong tuần thứ 13 này, để giúp mình vững tâm hơn, tránh cảm giác căng thẳng stress cho mang thai lần đầu với một số biến chứng phát sinh, giải pháp tốt nhất là nên lắng nghe tư vấn từ bác sĩ hoặc tham khảo nhiều hơn lời khuyên từ các mẹ đi trước nhé. chame.blog chúc các mẹ xem tin vui!