Trẻ bị bệnh quai bị là một trong những vấn đề khiến nhiều cha mẹ vô cùng hoang mang và lo lắng. Bởi vì, quai bị là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh chóng, nhất là trong môi trường học đường. Bệnh quai bị không chỉ gây ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ, mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác như viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng, viêm màng não, viêm não,…nếu cha mẹ không phát hiện sớm và chăm sóc đúng cách. Theo các chuyên gia y tế cho biết, hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh quai bị ở trẻ nên cách tốt nhất là cha mẹ nhận biết rõ tình trạng bệnh và có cách cải thiện sức khỏe trẻ hiệu quả.

Hôm nay, chame.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ một số loại thuốc dành cho trẻ bị bệnh quai bị để nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật và khỏe mạnh trở lại. 

1. Corticoid

Trẻ bị bệnh quai bị nên uống thuốc gì để nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật?

Trẻ bị quai bị sẽ được chỉ định sử dụng corticoid trong một số trường hợp đặc biệt như xuất hiện triệu chứng viêm tinh hoàn. Có tác dụng chống viêm và giảm đau hiệu quả, corticoid sẽ được dùng liều cao sau đó giảm dần trong vòng 4 – 7 ngày liên tục, mỗi ngày 1 lần.

Ngoài ra, corticoid cũng chỉ giúp giảm đau, kháng viêm chứ không hạn chế được nguy cơ teo tinh hoàn ở trẻ bị quai bị. Vì vậy, dù corticoid là đáp án cho câu hỏi trẻ bị quai bị uống thuốc gì thì các mẹ cũng nên dùng thuốc thận trọng. Tuyệt đối tuân theo ý kiến của bác sĩ, đồng thời chăm sóc, theo dõi sát diễn biến bệnh tình của trẻ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn kể trên.

Tuy nhiên, các mẹ cần phải hết sức lưu ý đến trẻ nếu được chỉ định sử dụng loại thuốc này vì corticoid có rất nhiều tác dụng phụ lên nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể trẻ như viêm loét dạ dày – tá tràng, gây xuất huyết tiêu hóa, ức chế miễn dịch…

2. Thuốc giảm đau hạ sốt

Thông thường, bệnh quai bị thường dẫn đến tình trạng viêm tuyến nước bọt và viêm tinh hoàn. Đó chính là lý do các bác sĩ vẫn hay hướng dẫn mẹ chườm ấm chỗ đau, cho trẻ súc miệng bằng nước muối và chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau hạ sốt.

Tuy nhiên, các mẹ cần tuân thủ đúng liều lượng theo đơn thuốc của bác sĩ, đừng quá nôn nóng hạ sốt cho trẻ mà lạm dụng những loại thuốc giảm đau hạ sốt, dễ khiến trẻ gặp phải nhiều biến chứng nguy hại, khó lường.

3. Thuốc an thần nhẹ

Trẻ bị quai bị đôi khi cũng được chỉ định cho sử dụng loại thuốc an thần nhẹ để giúp trẻ bớt mệt mỏi, căng thẳng và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

4. Thuốc kháng sinh và trợ tim

Trẻ bị bệnh quai bị nên uống thuốc gì để nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật?

Những loại thuốc này chỉ được bác sĩ chỉ định cho những trẻ gặp phải biến chứng nặng như viêm não – màng não.

5. Bổ sung chất điện giải

Sốt nói chung và sốt do quai bị nói riêng rất dễ làm cơ thể trẻ bị mất nước và các chất điện giải. Do đó, trong các đơn thuốc của bác sĩ thường có các loại dung dịch bù nước và điện giải cho trẻ bị bệnh quai bị.

6. Tăng cường vitamin B, C, E

Sẽ có mẹ thắc mắc rằng những loại vitamin có liên quan gì đến câu hỏi trẻ bị quai bị uống thuốc gì? Thực tế cho thấy, trong suốt thời gian điều trị cũng như hồi phục sức khỏe của trẻ, các loại vitamin giúp tăng cường sức đề kháng để trẻ có thể chống chọi với bệnh tốt hơn, nhanh chóng khỏi bệnh hơn.

7. Kết hợp một số biện pháp khác

Trẻ bị bệnh quai bị nên uống thuốc gì để nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật?

Các mẹ cũng đừng quên nâng cao sức đề kháng cho trẻ với đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường bổ sung hợp lý nhiều loại vitamin và chất khoáng để trẻ có sức chống chọi với bệnh nhé!

Khi trẻ bị sốt, sưng, đau do quai bị gây ra, mẹ có thể kết hợp chườm ấm chỗ đau, sưng cho trẻ, để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày cho trẻ bằng cách rửa tay nhiều lần với xà phòng; thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa cung cấp trên sẽ giúp cha mẹ có được những biện pháp giúp trẻ bị bệnh quai bị nhanh chóng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cha mẹ cần phải có những kiến thức cần thiết về bệnh quai bị để có thể phát hiện sớm bệnh và chăm sóc, xử lý đúng đắn. Chúc các mẹ nuôi dạy con ngày càng phát triển toàn diện và đừng quên đồng hành với chame.blog để biết thêm thật nhiều kiến thức thú vị khác nữa nhé.