Trẻ bị đau bụng là bệnh gì? Nguyên nhân & cách xử lý khi bé đau bụng hiệu quả

Trẻ bị đau bụng là bệnh gì? Nguyên nhân & cách xử lý khi bé đau bụng hiệu quả nhất giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc con nhỏ. Trẻ em rất hay bị đau bụng, có thể là đau bụng đi ngoài, đau bụng tiêu chảy, táo bón,…nhưng cũng có thể là đau bụng cảnh báo các loại bệnh nguy hiểm như viêm ruột thừa, nhiễm khuẩn liên cầu,….mà cha mẹ cần chú ý phát hiện kịp thời, tránh những nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Để giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khi chăm sóc sức khỏe trẻ em, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các dấu hiệu nhận biết cơn đau bụng ở trẻ, nguyên nhân gây đau bụng ở trẻ thường gặp, cách điều trị đau bụng hiệu quả,….trong bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng xoso86.net tìm hiểu nguyên nhân gây đau bụng ở trẻ emcác loại bệnh khiến trẻ đau bụng chi tiết nhất dưới đây nhé.

1. Đau bụng cấp tính ở trẻ

Đầu tiên cần loại trừ tình trạng bụng cấp. Bụng cấp là tình trạng cần phẫu thuật khẩn cấp để cứu chữa, mổ càng sớm càng có tác dụng tốt trên sức khỏe của trẻ. Thậm chí tính mạng của trẻ có thể bị đe dọa nếu việc điều trị đúng nhưng bị trễ đi vài giờ.

Các triệu chứng sau đây là biểu hiện của tình trạng bụng cấp, khi có hoặc nghi ngờ là có một trong những triệu chứng này cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức:

 • Đau bụng dữ dội.
 • Đau bụng mà trẻ không dám cử động.
 • Đau bụng có kèm ói mà chất ói lại có màu xanh rêu hoặc nâu, đen.
 • Có những biểu hiện như: bụng cứng, bụng trẻ đau khi sờ đến và có đề kháng (cơ thành bụng co lại, cản trở tay người ấn bụng không thể ấn sâu được).
 • Đau bụng mà toàn trạng có vẻ rất nguy cấp, sức khỏe toàn thân suy sụp nhanh chóng, lừ đừ hoặc kích thích hốt hoảng.

Trong số các trẻ đau bụng có biểu hiện bụng cấp như trên chỉ là số hiếm nhưng đòi hỏi phải luôn cảnh giác.

Trẻ bị đau bụng là bệnh gì? Nguyên nhân & cách xử lý khi bé đau bụng hiệu quả

2. Một số trường hợp đau bụng ở trẻ

Khi trẻ đau bụng mà có kèm tiêu chảy rõ ràng, phân tóe nước và đi nhiều lần, cơn đau bụng có thể kết luận là do tiêu chảy. Tùy mức độ tiêu chảy, có thể chăm sóc ở nhà nếu người chăm sóc nắm vững cách xử trí tiêu chảy (có thể tìm hiểu vấn đề này ở các cơ sở y tế) hoặc điều trị tại bệnh viện.

Những trường hợp đau bụng đã có từ nhiều tuần, các cơn đau bụng tái đi tái lại, vị trí đau ở vùng quanh rốn và không khu trú cụ thể thường là đau bụng do giun đũa. Chẩn đoán nhiễm giun dựa vào xét nghiệm phân thấy có trứng giun. Có rất nhiều trường hợp đau bụng như thế cuối cùng được kết luận là đau bụng cơ năng và không thấy có ảnh hưởng đáng kể gì lên sức khỏe của trẻ.

Các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là viêm amiđan, viêm phổi, sốt rét, viêm gan cũng có thể kèm triệu chứng đau bụng, và các cơn đau bụng thường chỉ mới xuất hiện vài ba ngày. Dĩ nhiên, khi điều trị bệnh nhiễm trùng thì đau bụng cũng sẽ hết.

Nhiễm trùng đường tiểu cũng gây đau bụng. Trẻ nhiễm trùng đường tiểu đau bụng ở vùng trên xương mu, đi tiểu đau (trẻ khóc khi đi tiểu), tiểu lắc nhắc nhiều lần, mỗi lần một ít hoặc đau ở vùng hông. Trẻ gái hay bị nhiễm trùng tiểu hơn trẻ trai. Nhiễm trùng tiểu đòi hỏi điều trị kỹ lưỡng, dài ngày tránh tác hại lâu dài.

Tóm lại:

 • Đau bụng là biểu hiện của tình trạng bụng cấp tuy hiếm gặp nhưng đòi hỏi cảnh giác và trẻ cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức khi có nghi ngờ là tình trạng này.
 • Trẻ đau bụng tiêu chảy có thể tự điều trị ở nhà nếu người chăm sóc nắm vững cách thức xử trí tiêu chảy.
 • Đau bụng mạn tính, tức đau bụng xuất hiện đã nhiều lần, tái đi tái lại khó chẩn đoán ra căn nguyên. Nguyên nhân thường nhất là do nhiễm giun đũa. Có nhiều trường hợp đau bụng mạn tính cuối cùng được kết luận là “đau bụng cơ năng”, mức độ đau không nhiều và không có ảnh hưởng đáng kể gì lên sức khỏe của trẻ.
 • Đau bụng mới xuất hiện vài ngày, có nguyên nhân thường gặp nhất là nhiễm trùng. Dĩ nhiên để chẩn đoán được và điều trị đúng cần có thầy thuốc. Các bậc phụ huynh có thể yên tâm chứng đau bụng này sẽ hết khi trẻ hết nhiễm trùng.

3. Trẻ đau bụng do viêm ruột thừa

Khi trẻ đau bụng, không nên tự ý mua thuốc điều trị. Nếu triệu chứng trên 1 ngày thì nên nghĩ đến bệnh viêm ruột thừa.

Theo Bác sĩ Trần Thanh Trí, Bệnh viện Nhi Đồng 2, có khoảng 10-15% trẻ nhập viện ở khoa ngoại là bị viêm ruột thừa. Viêm ruột thừa ở trẻ em tiến triển rất nhanh, chỉ sau 6-8 tiếng đã có thể vỡ, dẫn đến viêm cả màng bụng và có nguy cơ tử vong cao.

Triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải. Cơn đau vì viêm ruột thừa thường bắt đầu ở vùng quanh rốn trước khi đau sang cả vùng bụng dưới bên phải. Tuy nhiên, đối với trẻ em, điểm đau rất khó xác định vì trẻ thường sợ khi gặp BS, nên BS khó xác định được là đau ở đâu, thậm chí đụng chỗ nào các bé cũng la đau.

Bệnh này rất khó chẩn đoán và không dễ phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác vì thế cần đưa con đi khám nếu trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau vài giờ, kèm theo nôn, đi phân lỏng hoặc sốt để được theo dõi tại bệnh viện không nên để ở nhà rất nguy hiểm.

Ngoài ra, phụ huynh không nên tự ý cho trẻ uống thuốc giảm đau khi trẻ kêu đau bụng vì thuốc có thể làm giảm các triệu chứng bệnh, gây khó khăn trong chẩn đoán bệnh.

4. Bé đau bụng dưới rốn có cần đi bệnh viện?

Hỏi: Con gái tôi hay đau bụng ở dưới rốn vào buổi sáng, xin bác sỹ cho biết có phải cháu bị đại tràng không? Hiện nay cháu 6 tuổi và hay bị táo bón. (Thanh Thủy – Hà Nội)

Trả lời của bác sĩ nhi khoa: Cháu 6 tuổi, hay đau bụng vùng dưới rốn và hay bị táo bón là một số triệu chứng của rối loạn tiêu hóa. Còn rối loạn tiêu hóa do nguyên nhân gì thì cần được xem xét một cách nghiêm túc và cẩn thận. Hay đau bụng dưới rốn cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó do bị bệnh giun là hay gặp hơn cả rồi đến nguyên nhân do ăn uống.

Táo bón cũng là một nguyên nhân đáng kể gây nên đau bụng dưới rốn do đại tràng tăng nhu động để đẩy phân ra ngoài trong khi phân táo bón thì rắn nên cần có lực đẩy mạnh do đó mỗi lần đại tràng tăng nhu động là gây nên đau bụng.

Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn cho cháu nhất là cần ăn thêm rau như các loại rau mồng tơi, rau đay, các loại quả có chất xơ như cam, bưởi, xoài. Sau một thời gian, nếu bệnh tình của cháu không được cải thiện thì bạn cần cho cháu đến khám tại khoa tiêu hóa nhi để tìm nguyên nhân gây bệnh và được điều trị đúng.

5. Trẻ bị đau bụng là bệnh gì?

Nguyên nhân đau bụng ở bé khá nhiều nhưng cha mẹ có thể phán đoán được dựa vào một số triệu chứng đặc trưng đi kèm. Laura Jana (chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em Mỹ) chia sẻ một số kinh nghiệm như sau, tổng hợp từ Parenting:

 • 5.1. Đau bụng, kèm sưng ở bụng

Nguyên nhân: Ăn quá nhiều.

Giải pháp: Dùng một chiếc gạc ấm, nhẹ nhàng massage lên bụng cho bé. Cảm giác dễ chịu sẽ xuất hiện nếu bé “xì hơi” được.

Trẻ bị đau bụng là bệnh gì? Nguyên nhân & cách xử lý khi bé đau bụng hiệu quả

 • 5.2. Đau, cứng bụng, đi tiêu thành hòn

Nguyên nhân: Táo bón.

Giải pháp: Nước mận hoặc nước lê ép pha loãng có tác dụng làm mềm phân. Cần thêm chất xơ trong khẩu phần của bé.

 • 5.3. Nôn trớ, tiêu chảy, đau bụng

Nguyên nhân: Có thể do ngộ độc thức ăn.

Giải pháp: Bổ sung nước và những nguồn thực phẩm nhiều nước như soup, cháo. Ngộ độc ngoài tầm kiểm soát, cần cho bé nhập viện sớm.

 • 5.4. Nôn, đau bụng sau khi ăn một sản phẩm từ sữa

Nguyên nhân: Có thể do bất dung nạp lactose.

Giải pháp: Đưa bé đi khám. Sữa và phômai không chứa lactose (lactose-free) có thể được bác sĩ chuyên khoa chỉ định cho bé. Hoặc bác sĩ có thể cho bé dùng viên Lactaid trước khi ăn bất kỳ một sản phẩm nào từ sữa.

 • 5.5. Đau bụng, kèm theo đau họng và có thể bị sốt

Nguyên nhân: Nhiễm khuẩn liên cầu.

Giải pháp: Bác sĩ sẽ chỉ định cho bé dùng kháng sinh.

 • 5.6. Đau quanh rốn hoặc đau bên phải bụng

Nguyên nhân: Có thể do viêm ruột thừa.

Giải pháp: Cần đưa bé đi khám ngay lập tức.

 • 5.7. Đau bụng không rõ nguyên nhân

Nguyên nhân: Có thể do stress.

Giải pháp: Kiểm tra lại lịch sinh hoạt của bé. Nên đưa bé đi khám nếu tình hình không được cải thiện.

Sau khi tham khảo trẻ bị đau bụng là bệnh gì? Nguyên nhân & cách xử lý khi bé đau bụng hiệu quả trên đây chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp chăm sóc sức khỏe trẻ em một cách hoàn hảo, nhanh chóng phát hiện ra dấu hiệu bệnh của bé để có thể khám và điều trị kịp thời, tránh được những biến chứng xấu. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng xoso86.net để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.