Trẻ bị hóc nghẹn thức ăn phải làm sao xử trí hiệu quả nhất?

Trẻ bị hóc nghẹn thức ăn phải làm sao xử trí hiệu quả nhất? là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Hóc, nghẹn, sặc là một trong những tai nạn nghiêm trọng thường gặp ở trẻ nhỏ nên các cha mẹ cần chú ý. Khi bé bị nghẹn, việc xử lý ngay từ những phút đầu tiên là điều rất quan trọng, quyết định khả năng thoát khỏi nguy hiểm của bé, tránh được các trường hợp tử vong không mong muốn. Để giúp các bậc phụ huynh biết cách sơ cứu cho trẻ bị hóc dị vật hiệu quả, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng chame.blog tìm hiểu trẻ bị hóc dị vật phải làm saocách sơ cứu trẻ bị mắc nghẹn chi tiết dưới đây nhé.

1. Cách xử trí khi trẻ bị hóc hoặc mắc nghẹn

Trẻ trong độ tuổi 1-3 rất có khả năng rơi vào các tình huống nguy hiểm này. Nếu đột nhiên thấy có con biểu hiện tím tái, khó thở, cha mẹ nên tiến hành sơ cứu cho bé trước khi đưa bé tới bênh viện.

Cách 1: Dùng ngón tay trỏ cho vào trong cổ họng của bé, nhấn lưỡi để gây nôn nếu vật đã rơi quá sâu

Cách 2: Để bé nằm úp mặt, đầu gối chạm vào dạ dày con, tiến hành vỗ lưng cho bé từ dưới lên, khoảng 100 lần/phút.

Trẻ bị hóc nghẹn thức ăn phải làm sao xử trí hiệu quả nhất?

Cách 3: Nếu bé trên 3 tuổi, có thể tự đứng vững, hãy đứng phía sau lưng con, vòng hai tay ra trước ôm lấy ngực bé. Tay phải nắm lại, tay trái nắm lấy tay phải, hai ngón tay cái chạm vào dạ dày bé, ấn mạnh, nhanh để dị vật bắn ra ngoài.

Trẻ bị hóc nghẹn thức ăn phải làm sao xử trí hiệu quả nhất?

Cách 4: Nếu bé dưới 1 tuổi, có thể trực tiếp cầm hai chân con hướng xuống đất, nắm tay rỗng vỗ vào lưng để dị vật bắn ra ngoài.

Trẻ bị hóc nghẹn thức ăn phải làm sao xử trí hiệu quả nhất?

Thời gian tự sơ cứu trên nên trong khoảng 3 phút. Nếu 3 phút sơ cứu không hiệu quả, cha mẹ nên nhanh chóng đưa con đến bệnh viện. Trong trường hợp bé bất tỉnh, lập tức hô hấp nhân tạo cho bé.

2. Những điều cần lưu ý

  • Bạn nên tỏ ra bình tĩnh để bé hiểu rằng mọi việc vẫn ổn và bé không cần phải sợ hãi.
  • Không dùng tay mò mẫm trong miệng bé để cố gắng lấy dị vật ra, vì rất có thể hành động này càng đẩy dị vật vào sâu hơn.
  • Ngoại trừ những đồ ăn khô như bánh quy, còn lại bạn không nên cho bé uống bất cứ thứ gì khi bé bị sặc. Việc cho bé uống nước chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn thôi.

Sau khi theo dõi trẻ bị hóc nghẹn thức ăn phải làm sao xử trí hiệu quả nhất? trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, đồng thời học được cách sơ cứu khi trẻ bị hóc, đảm bảo xử lý an toàn khi tình huống xảy ra. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng chame.blog để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.