Trẻ bị nôn và đi ngoài nhiều lần phải làm sao nhanh khỏi nhất?

Trẻ em hệ tiêu hóa vẫn chưa phát triển một cách hoàn thiện nên những loại virus rất dễ tấn công đến sức khỏe bé. Đặc biệt với tình trạng trẻ bị nôn và đi ngoài sau khi ăn lại càng khiến bố mẹ lo lắng hơn nữa sợ bé sẽ bị ngộ độc thức ăn. Nên cách tốt nhất là các cặp bố mẹ nên có những thông tin hữu ích nhất về tình trạng bệnh này để có thể tiến hành điều trị sớm nhất. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu như nôn và đi ngoài bạn nên tiến hành điều trị sớm nhất cho trẻ tránh để nặng hơn.

Mời bạn cùng với chame.blog tìm hiểu về nguyên nhân, cách chăm sóc và phòng tránh trẻ bị nôn và đi ngoài ngay bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bị nôn và đi ngoài

Khi trẻ bị nôn và đi ngoài các mẹ nên xử trí thế nào?

Khi trẻ có tình trạng đi ngoài liên tục kèm theo nôn ói thì có thể là do một trong những nguyên nhân sau đây.

1.1. Viêm dạ dày hay viêm ruột cấp

Một căn bệnh khác cũng có thể là nguyên nhân của việc trẻ bị nôn và đi ngoài là viêm ruột hay viêm dạ dày. Trẻ sẽ bị tiêu chảy kèm theo nôn ói liên tục, nếu không có cách điều trị ngay lập tức thì cũng sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm không kém tiêu chảy cấp.

1.2. Các bệnh nhiễm khuẩn kéo dài

Trẻ có thể bị mắc một số bệnh như viêm tai giữa, nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết dẫn tới việc đi ngoài và nôn ói không kiểm soát được. Trong tình trạng này bạn nên cho trẻ tới bác sĩ để có chuẩn đoán chính xác cũng như cách điều trị đúng đắn.

1.3. Thức ăn

Khi trẻ bị nôn và đi ngoài các mẹ nên xử trí thế nào?

Trẻ có thể ăn phải các thức ăn ôi thiu hay chưa được chế biến kỹ lưỡng dẫn tới các vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm xâm nhập vào cơ thể trẻ gây ra tình trạng đi ngoài nhiều lần cũng như nôn mửa. Hoặc chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng không phù hợp, quá nhiều chất đạm và bột đường cũng có thể dẫn tới tình trạng trên.

1.4. Tiêu chảy cấp

Đây là một căn bệnh nặng và nguy hiểm mà bạn nên theo dõi nếu trẻ bị nôn và đi ngoài. Thông thường, khi bị tiêu chảy cấp, trẻ sẽ đi ngoài trên ba lần trong một ngày, phân lỏng và có mùi. Bệnh có thể kéo dài trong nhiều tuần, số lần đi ngoài cũng tăng giảm tùy theo ngày kèm theo đó là tình trạng nôn, biếng ăn, xanh xao, đầy bụng và đổ mồ hôi lạnh. Những triệu chứng này khiến trẻ bị mất nước nhanh chóng và nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn suy tuần hoàn, trụy tim mạch và thậm chí là tử vong.

2. Cách phòng ngừa tình trạng trẻ bị nôn và đi ngoài

Khi trẻ bị nôn và đi ngoài các mẹ nên xử trí thế nào?

Trẻ cần có một chế độ ăn kỹ lưỡng cũng như đầy đủ thì mới tránh được tình trạng bị nhiễm vi khuẩn, thêm nữa các thức ăn hay nước uống đều phải đảm bảo vệ sinh. Bạn cũng nên vệ sinh thân thể cho trẻ như tắm rửa sạch sẽ, cắt móng tay móng chân… Đặc biệt, sau mỗi lần đi ngoài, bạn nên rửa tay cho trẻ thật cẩn thận để vi khuẩn không dễ dàng xâm nhập vào người trẻ qua đường miệng.

3. Cách chăm sóc khi trẻ bị nôn và đi ngoài

Bạn nên cho trẻ nghỉ ngơi khi trẻ bị đi ngoài và đau bụng, tốt nhất là nằm trong tư thế mà trẻ thấy dễ chịu nhất. Bạn cũng nên theo dõi và bù nước lại cho trẻ bằng cách cho trẻ uống nước đầy đủ, không nên cho trẻ uống những loại nước như nước trái cây, cà phê, nước tăng lực… vì có thể có ảnh hưởng tới dạ dày trong lúc trẻ còn đang yếu vì bệnh.

Khi trẻ bị nôn và đi ngoài các mẹ nên xử trí thế nào?

Ngay cả khẩu phần ăn của trẻ cũng cần phải được lưu ý, bạn nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, chia nhỏ bữa ăn để trẻ không bị đầy bụng. Đồng thời cũng phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thei61t cho trẻ để tăng sức đề kháng qua cơn bệnh. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi thường xuyên tình trạng của trẻ, nếu trẻ bị nôn và đi ngoài trong hai giờ liên tục, bị mất nước trầm trọng, bắt đầu có các cơn co giật hay có máu lẫn trong phân thì phải lập tức đưa trẻ tới bệnh viện để có chữa trị kịp lúc.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã phần nào lí giải được tình trạng trẻ bị nôn và đi ngoài cho các bạn được biết. Đặc biệt khi thấy trẻ có những dấu hiệu của tình trạng nôn có kèm theo chứng đi ngoài bạn nên tiến hành xử trí theo những bước hướng dẫn của chúng tôi để có thể điều trị sớm nhất cho trẻ. Đặc biệt các mẹ không được cho bé uống thuốc khi chưa xác định được tình trạng bệnh. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với chame.blog để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.