Trẻ bị viêm não mô cầu là căn bệnh thường gặp và thường diễn biến đột ngột với các triệu chứng đau đầu, sốt, buồn nôn, nôn, cổ cứng, trên da có ban xuất huyết hình sao,…Ngoài ra, bệnh còn gây nguy hiểm đến sức khỏe trẻ và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong trong 24 giờ đồng hồ. Viêm màng não mô cầu lây truyền qua đường hô hấp khi dung chung cốc, ly uống nước trong môi trường nhà trường. Do đó, cha mẹ cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bệnh để bảo vệ sức khỏe trẻ thật tốt.

Vậy thì hôm nay, chame.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ nguyên nhân, triệu chứng trẻ bị viêm não mô cầucách phòng ngừa hiệu quả nhất nhé.

1. Thế nào là viêm não mô cầu?

Trẻ bị viêm não mô cầu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa tốt nhất

Bệnh viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính. Bệnh thường diễn biến đột ngột với các triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cổ cứng. Trên da người bệnh thường có ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Bệnh có thể lấy đi sinh mạng của trẻ chỉ trong vòng 24 giờ. Bệnh đặc biệt gia tăng mạnh vào mùa đông xuân. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, phổ biến nhất là ở trẻ em dưới 3 tuổi và thanh thiếu niên từ 13-20 tuổi.

Trẻ mắc bệnh thường lơ mơ hoặc hôn mê, xuất hiện mảng xuất huyết và sốc. Nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực thì tỷ lệ tử vong từ 5% đến 15%. Bệnh vì thế rất nguy hiểm.

2. Triệu chứng trẻ bị viêm não mô cầu

Trẻ bị viêm não mô cầu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa tốt nhất

Bệnh này diễn biến rất đột ngột. Triệu chứng sớm nhận biết trẻ bị bệnh bạn nên quan tâm gồm có:

 • Cáu gắt, bỏ ăn
 • Sốt cao 39-40°C
 • Đau đầu, chóng mặt
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Da nổi vết thâm tím
 • Đau họng, chảy nước mũi

Khi bệnh đã trở nặng, trẻ sẽ có những biểu hiện:

 • Xuất hiện vết xuất huyết dưới da, đặc biệt ở hai bên hông
 • Cứng cổ
 • Rét run
 • Mất ý thức

3. Nguyên nhân trẻ bị viêm não mô cầu

Viêm não mô cầu là bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Phương thức lây truyền của bệnh bằng tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp với các hạt nước miếng bị nhiễm vi khuẩn não mô cầu từ người nhiễm khuẩn sang mũi họng của người cảm nhiễm.

Bệnh chỉ có ở người và lây truyền cho nhau chứ không qua vật trung gian. Với trẻ em, nguyên nhân nhiễm bệnh có thể do dùng chung ly, cốc uống nước trong môi trường nhà trường.

4. Thời điểm tiêm vacxin viêm não mô cầu cho trẻ

Trẻ bị viêm não mô cầu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa tốt nhất

Viêm màng não mô cầu ở Việt Nam thường có 2 type là B và C, loại A ít gặp. Bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin ngừa não mô cầu AC (dành cho trẻ trên 2 tuổi) và BC (cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên).

Mỗi loại vắc-xin chỉ phòng ngừa được một số chủng vi khuẩn não mô cầu nhất định nên các mẹ có thể cho bé tiêm cả hai loại để phòng được bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu tuýp A, tuýp B và tuýp C.

Vắc-xin viêm não mô cầu B+C

 • Đối tượng tiêm chủng: Dành cho trẻ từ 3 tháng tuổi và các đối tượng sống trong vùng dịch hay phải đi đến vùng dịch. Sau mũi đầu tiên, mũi nhắc lại 1 lần sau ít nhất 2 tháng.
 • Phản ứng phụ: Không có phản ứng phụ nghiêm trọng.
 • Chống chỉ định: Các trường hợp sốt, nhiễm khuẩn cấp tính và dị ứng đang tiến triển và các bệnh mãn tính không tự điều chỉnh.

Vắc-xin viêm não mô cầu A+C

 • Đối tượng tiêm chủng: Dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Sau mũi tiêm đầu tiên, cứ 3-5 năm tiêm nhắc lại 1 lần. Nếu trẻ có tiếp xúc với người bệnh bị nhiễm Meningococcal A+C thì có thể đưa trẻ đi tiêm phòng nếu trẻ trên 6 tháng tuổi.
 • Tác dụng phụ: Trong vòng 24 giờ sau khi tiêm, 5-10% trẻ có thể có sốt nhẹ, hơi đỏ và đau ở chỗ tiêm. Các biểu hiện thường mất đi sau 1-2 ngày

Như vậy, thông qua những thông tin hữu ích trên, cha mẹ đã có thể dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu bất thường khi trẻ bị viêm não mô cầu rồi phải không nào. Để từ đó có những phương pháp phòng ngừa và cách điều trị kịp thời. Tốt nhất là nên đưa trẻ đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được điều trị dứt điểm và giành lại cơ hội sống cho trẻ nhé. Hãy luôn đồng hành với chame.blog để có thêm thật nhiều kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy trẻ hữu ích khác.