Trẻ bị viêm phế quản cấp là gì? Có nguy hiểm không? Sự nguy hiểm của bệnh viêm thanh khí phế quản kết hợp với triệu chứng rít là khi đường dẫn khí phù nề quá nhiều làm cho trẻ không thở được. Trong hầu hết các trường hợp nặng, con bạn sẽ không được cung cấp đủ oxy vào máu. Nếu trường hợp này xảy ra, bé cần phải đi đến bệnh viện. Tuy nhiên, những ca nghiêm trọng như vậy thì xảy ra không thường xuyên.

Trẻ bị viêm phế quản cấp là gì?

Là một tình trạng gây ra phù nề của thanh quản và khí quản, dẫn đến đường dẫn khí dưới dây thanh âm (vùng hạ thanh môn) trở nên hẹp và tiếng thở ồn ào và khó thở. Đây là tình trạng thường gặp vì là một bệnh lây nhiễm.

Độ tuổi dễ mắc bệnh: từ 3 tháng tuổi đến 5 tuổi. Ở những trẻ lớn tuổi hơn thì ít mắc bệnh này vì khí quản lớn hơn và sự phù nề cũng ít gây hẹp đường thở. Bệnh này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm, nhưng thường gặp vào những tháng mùa thu và đông.

Triệu chứng viêm phế quản cấp:

Trẻ bị viêm phế quản cấp là gì? Có nguy hiểm không?

Trẻ bị viêm thanh khí phế quản thường khởi đầu bằng những triệu chứng của cảm lạnh như: Ho, sổ mũi, chảy nước mũi, kèm theo sốt nhẹ. Sau khoảng từ 1 – 3 ngày thì bắt đầu có triệu chứng như: Khàn giọng, khó thở, thở rít, nhất là vào lúc thời tiết trở lạnh như giữa đêm. Độ tuổi thường gặp phải bệnh này <5 tuổi, nguyên nhân là do đường thở hẹp nên khi viêm nhiễm gây phù nề dẫn đến làm cho đường dẫn khí càng trở nên chít hẹp hơn, gây nên triệu chứng khó thở.

Dấu hiệu nhận viêm thanh khí phế quản cấp: Để nhận biết trẻ có bị viêm thanh khí phế quản cấp hay không, cha mẹ cần dựa vào các triệu chứng điển hình của bệnh như sau: Ho khan, Khản tiếng, Tiếng thở rít, Cảm giác khó thở, mức độ khó thở nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào độ nặng của bệnh.

Các dấu hiệu nguy hiểm cần đưa trẻ đi bệnh viện ngay:

Các triệu chứng của viêm thanh khí phế quản cấp có thể trùng lặp với  bệnh  khác như dị vật đường thở, viêm nắp thanh môn. Cho nên đưa trẻ đến bệnh viện khi thấy có các biểu hiện: Trẻ bị sốt cao, thở mệt, khò khè nhất là khi thở ra, khó nuốt hoặc đột ngột ho sặc sụa. Cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất ngay khi xuất hiện một trong các dấu hiệu sau đây:

  • Khó ngủ, bứt rứt và đổ mồ hôi. Thở nhanh, có thể xác định bằng cách đếm nhịp thở của trẻ thấy ≥ 50 nhịp/ phút
  • Môi trẻ trở nên tái nhợt. Phần mô cơ ở 2 bên cổ hay ở giữa các xương sườn lõm xuống mỗi khi trẻ cố gắng hít thở.

Phân loại Viêm thanh khí phế quản:

Viêm thanh khí phế quản do vi-rút : Đây là dạng thường gặp nhất. Bệnh khởi đầu chỉ giống như bị cảm lạnh, nhưng sau đó từ từ xuất hiện triệu chứng ho khàn tiếng. Giọng nói của con bạn sẽ trở nên khàn và tiếng thở ồn ào hơn. Mỗi khi trẻ thở, âm thở thô ráp được gọi là thở rít. Hầu hết trẻ mắc bệnh thanh khí phế quản do vi-rút có sốt nhẹ, nhưng vẫn có một số trường hợp sốt lên đến 40 độ C

Viêm thanh khí phế quản co thắt: Nguyên nhân nhóm này có thể bị gây ra bởi dị ứng hoặc trào ngược từ dạ dày. Triệu chứng xảy ra đột ngột và thường vào giữa đêm. Con bạn có thể đi ngủ bình thường và thức dậy một vài giờ sau đó với triệu chứng thở hổn hển. Bé có thể bị khàn giọng và thở rít thì hít vào. Bé cũng có thể có triệu chứng ho khàn tiếng. Hầu hết trẻ em viêm thanh khí phế quản co thắt không có biểu hiện sốt. Đây là bệnh có khả năng tái phát. Bệnh này tương tự như hen và thường đáp ứng với thuốc điều trị dị ứng hay trào ngược.

Thở rít là triệu chứng thường gặp trong viêm thanh khí phế quản mức độ nhẹ, đặc biệt khi trẻ khóc hoặc vận động. Nhưng nếu bé thở rít khi đang nghỉ ngơi, đó có thể là dấu hiệu nặng của bệnh. Khi trẻ thở gắng sức, bé có thể ngừng ăn hoặc uống. Trẻ có thể không ho vì quá mệt và bạn có thể nghe nhiều tiếng rít hơn mỗi khi thở

Chăm sóc trẻ bị viêm thanh khí phế quản cấp tại nhà:

Khi trẻ bị viêm thanh khí phế quản cấp không phải tất cả trẻ đều cần phải nhập viện điều trị. Nhận thấy trẻ không có các dấu hiệu nguy hiểm như trên thì trẻ vẫn có thể điều trị ngoại trú tại nhà và tái khám theo lịch hẹn. Khi đó, cha mẹ cần lưu ý chăm sóc trẻ tại nhà theo hướng dẫn sau: Cho trẻ uống nước thường xuyên. Trong trường hợp trẻ đau họng hoặc sốt cao có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt và giảm ho. Duy trì độ ẩm phù hợp trong không khí để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Nếu con bạn thức giấc vào giữa đêm vì bệnh viêm thanh khí phế quản, hãy đưa bé vào trong phòng tắm. Đóng cửa lại và vặn vòi sen với nhiệt độ nóng nhất để làm cho phòng tắm được phủ đầy hơi nước. Ngồi trong phòng tắm hơi với con của bạn. Trong vòng 15 đến 20 phút, không khí nóng ẩm sẽ giúp cho việc thở của con bạn. Ho khàn tiếng thì có thể mất nhiều thời gian hơn để cải thiện.

Đôi khi những đợt khác của bệnh sẽ xảy ra vào cùng một đêm hoặc đêm tiếp theo. Nếu việc đó xảy ra, hãy lặp lại cách điều trị bằng phòng tắm hơi. Hơi nước thường xuyên có tác dụng với hầu hết trường hợp. Nếu bé không cải thiện, hãy đưa trẻ ra khỏi nhà trong một vài phút. Hít vào không khí ban đêm mát, ẩm có thể giúp thông đường dẫn khí, từ đó bé có thể thở dễ dàng hơn.