Trẻ bị viêm tuyến nước bọt là căn bệnh do các loại vi khuẩn khuẩn hoặc do sỏi làm tắc ống dẫn tuyến nước bọt gây nên. Bệnh viêm tuyến nước bọt là khối u lành tính nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Đặc biệt, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khối u sẽ phát triển rất nhanh, gây mất cử động ở vùng mặt bị tổn thương và thậm chí dẫn đến biến dạng khuôn mặt. Do đó, cha mẹ cần phải có những kiến thức cần thiết nhất về bệnh viêm tuyến nước bọt để bảo vệ sức khỏe của trẻ một cách tốt nhất.

Hôm nay chame.blog sẽ cung cấp những thông tin về nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị trẻ bị viêm tuyến nước bọt hiệu quả thông qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào là bệnh viêm tuyến nước bọt?

Trẻ bị viêm tuyến nước bọt: Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Bệnh thường xuất hiện cùng với các bệnh viêm nhiễm amiđan, viêm lợi, giảm hay mất bài tiết nước bọt, rối loạn chức năng đề kháng với enzym nước bọt do viêm tụy hoại tử.

Bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai đơn thuần do các loại vi khuẩn Staphylococcus aureus, do virut Iryfluenza, Parainfluenza, Coxsackie… hoặc do sỏi làm tắc ống dẫn tuyến nước bọt cũng gây viêm.

Khác với bệnh quai bị, bệnh này lành tính, có thể tự khỏi. Có trường hợp bệnh chuyển sang viêm mạn tính phì đại tuyến.

Biểu hiện bệnh:

Trẻ bị viêm tuyến nước bọt: Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả

 • Vùng da sưng tấy, gây đau khi nói và nuốt. Có hạch viêm gây mủ
 • Miệng có vị bất thường hoặc có mùi hôi
 • Đỏ và sưng hàm ở phía trước tai, dưới hàm hoặc trên cùng của miệng người bệnh
 • Vùng tuyến nước bọt mang tai sưng to, lan rộng ra xung quanh
 • Các dấu hiệu nhiễm trùng khác như sốt hoặc ớn lạnh
 • Tăng tiết nước bọt trong miệng
 • Sốt 38-39 độ C

2. Nguyên nhân trẻ bị viêm tuyến nước bọt

Nước bọt có vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giữ khoang miệng ẩm và sạch sẽ. Nước bọt cũng giúp rửa sạch vi khuẩn và thức ăn thừa, kiểm soát vi khuẩn tốt và xấu.

Tuyến nước bọt không hoạt động tốt, lượng vi khuẩn và thức ăn thừa được rửa trôi sẽ ít hơn và dẫn đến tình trạng viêm. Con người có 3 đôi tuyến nước bọt chính, nằm ở hai bên mặt.

Trẻ bị viêm tuyến nước bọt: Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả

 • Tuyến mang tai là tuyến lớn nhất, nằm ở hai bên má, phía trên hàm và phía trước của tai. Khi một trong hai tuyến này bị viêm thì được goi là viêm tuyến nước bọt mang tai.
 • Tuyến dưới lưỡi nằm ở phía dưới của miệng, dưới lưỡi.
 • Tuyến dưới hàm nằm ở hai bên hàm, phía xướng xương hàm.

Ngoài ra, còn có hàng trăm tuyến nước bọt nhỏ có tác dụng làm lắng nước bọt từ các ống nước bọt xung quanh miệng của bạn.

Viêm tuyến nước bọt và quai bị có triệu chứng giống nhau nên dễ nhầm lẫn. Triệu chứng giống nhau là đều sưng đau ở tuyến nước bọt. Tuy nhiên, bệnh quai bị gây vô sinh. Viêm tuyến nước bọt đơn thuần có thể gây biến dạng khuôn mặt của con trẻ.

3. Cách phòng ngừa viêm tuyến nước bọt cho trẻ

Trẻ bị viêm tuyến nước bọt: Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Bạn hoàn toàn có thể giúp con ngừa bệnh viêm tuyến nước bọt tại nhà bằng các biện pháp sau:

 • Uống nhiều nước, uống chanh không đường giúp tăng lưu lượng nước bọt, giảm sưng
 • Đánh răng, dùng chỉ nha khoa thường xuyên (ít nhất 2 lần/ngày), giữ gìn sạch sẽ răng miệng.
 • Massage tuyến nước bọt bị viêm
 • Đeo khẩu trang tránh bụi bẩn và tác nhân gây bệnh
 • Súc miệng bằng nước muối ấm
 • Chườm gạc ấm lên vùng da bị viêm để giảm đau

4. Cách điều trị viêm tuyến nước bọt cho trẻ

Trẻ bị viêm tuyến nước bọt: Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Khi xuất hiện các triệu chứng bệnh viêm tuyến nước bọt, bạn nên đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tuyến nước bọt bằng cách chụp CT, chụp MRI hoặc siêu âm. Bác sĩ cũng có thể tìm sỏi ở tuyến nước bọt.

Điều trị muộn, bệnh giảm các triệu chứng sau 7 – 10 ngày và chuyển sang viêm mạn tính tái phát. Bệnh nhân viêm tuyến tái phát nhiều lần làm vùng tuyến mang tai 2 bên phì đại (to hơn bình thường) không nhỏ lại được. Tuy không nguy hại đến sức khỏe của con trẻ, khuôn mặt bệnh nhân vì thế sẽ biến dạng.

Thuốc kháng sinh: Trong trường hợp có mủ, gây sốt hoặc bệnh do vi khuẩn gây ra. Ngoài kháng sinh, bác sĩ có thể cho dùng thuốc chống viêm, giảm phù nề, giảm đau, bổ sung bằng các loại kháng enzym.

Trẻ bị viêm tuyến nước bọt tuy không gây nhiều nguy hiểm, nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới gương mặt của trẻ. Vì vậy, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường của bệnh để nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện chẩn đoán sớm và điều trị dứt điểm bệnh. Chúc bé yêu nhà mình ngày càng khỏe mạnh và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.