Trẻ chậm biết lẫy, lật: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Trẻ chậm biết lẫy, lật khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng không biết bé có bị bệnh gì hay không. Thông thường trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi bắt đầu biết lật, trẻ lẫy càng sớm thì chứng tỏ xương bé phát triển chắc chắn đồng thời tránh được tình trang bẹp đầu do nằm nhiều. Tuy nhiên nếu con bạn qua 6 tháng mà vẫn không chịu lẫy thì có thể là bé đã bị châm lẫy, lật rồi đấy, lúc này các bậc phụ huynh nên đưa con đi khám bác sĩ để nhanh chóng tìm được nguyên nhân và có cách khắc phục phù hợp. Để giúp các mẹ biết được chi tiết nguyên nhân trẻ châm biết lẫy là gì, cách khắc phụ chậm lẫy ở trẻ, cách tập cho bé nằm sấp,….mời các bạn cùng tham khảo  thông tin tổng hợp trong bài viết dưới đây để cập nhật thêm nhiều kiến thức sức khỏe trẻ em hữu ích nhé.

Hãy cùng xoso86.net tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm biết lậtcách tập cho bé nằm sấp hiệu quả dưới đây nhé.

1. Vì sao nên cho trẻ lẫy sớm?

Lẫy là 1 giai đoạn quan trọng trong sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng những bé ít tập lẫy sẽ chậm hoàn thiện các mốc phát triển hơn so với bác bé khác.

Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyên rằng các bé ngủ nên nằm ngửa, tuy nhiên khi thức chơi ba mẹ nên cho bé tập lẫy. Nhiều bố mẹ trẻ cho rằng con họ ghét tập lẫy, mỗi lần cho nằm sấp là chúng khóc ngay vì vậy quá trình lẫy trở nên khó khăn hơn.

Thực tế, các bé nên tập lẫy ngay từ khi xuất viện. Nếu chúng được tập lẫy sớm, quá trình lẫy sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Trẻ chậm biết lẫy, lật: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Dưới đây là 5 lý do vì sao bạn nên cho bé tập lẫy hàng ngày:

  • Lẫy giúp cổ, lưng, cơ bắp của bé chắc khỏe hơn. Các bé cần tập lẫy cho các cơ rắn chắc để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo như: ngồi, bò, và đi lại.
  • Quá trình lẫy sẽ giúp tránh được chứng bẹp đầu. Vì khi bé nằm quá nhiều, chứng bẹp đầu là điều khó tránh khỏi.
  • Bé tập lẫy sẽ có khả năng quan sát môi trường xung quanh với nhiều góc độ khác nhau. Ngay cả trước khi bé biết bò, bé đã có thể khám phá thế giới bằng cách quay đầu và vặn mình ở nhiều tư thế khác nhau. Điều này có thể hỗ trợ đáng kể đến việc phát triển nhận thức.
  • Quá trình lẫy cũng hỗ trợ phát triển tầm nhìn vì bé có thể học cách tập trung quan sát các vật thể.
  • Bé tập lẫy nhiều sẽ hạn chế được chứng trẹo cổ. Trẹo cổ là khi cơ cổ căng ra và kéo đầu nghiêng về một hướng cố định.

Đặc biệt, người lớn phải luôn giám sát bé trong suốt quá trình tập lẫy và khi lẫy nên đặt các bé nằm trên sàn nhà để không gian thoải mái, rộng rãi.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc lẫy của bé

Khả năng này được thực hiện khi bé khoảng 2 – 3 tháng tuổi. Nhưng phải đến 5 (hoặc 6) tháng tuổi, bé mới lẫy thành thạo, do lúc này, các cơ ở cổ và cơ cánh tay đã đủ chắc chắn, giúp bé vận động thành thục.

Lẫy tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trước tiên là ở sự cứng cáp của bé. Những bé sinh non thường có xu hướng chậm bắt kịp tốc độ phát triển so với những bé sinh đủ ngày.

Có thể bạn thấy khó tin nhưng tính cách cũng ảnh hưởng đến việc bé biết lẫy sớm hay muộn. Theo William (tác giả cuốn The baby book – tạm dịch Cuốn sách cho bé), những bé hiền lành, trầm tính thường biết lẫy chậm hơn so với những bé năng động, hướng ngoại.

Trọng lượng cơ thể cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tập lẫy của bé. Những bé bụ bẫm thường biết lẫy muộn hơn và những bé nhỏ người thường biết lẫy sớm hơn.

Những bé thường xuyên được đặt nằm ngửa sẽ biết lẫy chậm hơn. Tuy nhiên đây không phải lý do để cha mẹ đặt con nằm sấp khi ngủ với mong ước bé sẽ sớm biết lẫy.

“Hầu hết các bé biết tự lật từ nằm ngửa sang nằm sấp ở 4 tháng tuổi” – Olson (một bác sĩ nhi khoa) cho biết. Nhưng cũng là tự nhiên nếu tới 6 tháng bé mới thành thạo kỹ năng này, bởi chậm một chút cũng không đáng lo. Còn nếu bé không thể lẫy khi đã 12 tháng tuổi thì Olson khuyên, cha mẹ nên đưa bé đi khám.

3. Trẻ chậm biết lẫy phải làm sao?

Bạn có thể khuyến khích bé học lẫy thông qua trò chơi. Nếu phát hiện bé tự nhiên lẫy, bạn hãy động viên bé lặp lại động tác này bằng cách lắc lư một món đồ chơi ở một bên, khiến bé tò mò và phải lật người để khám phá.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nằm nghiêng về một bên và quan sát bé lật người để đến gần mẹ hơn. Hãy vỗ tay, mỉm cười khen ngợi những cố gắng của con. Bạn cần để việc học lẫy ở bé là một hoạt động vui vẻ, chứ đừng bắt ép bé.

Nếu 3 tháng tuổi mà bé chưa có dấu hiệu lật người lần đầu tiên, bạn đừng vội chủ quan. Nhiều bé có những cú lật người ở thời điểm mà người mẹ không ngờ tới. Vì thế, không đặt bé nằm ở mép giường hay bề mặt không an toàn. Cú lật người đầu tiên có thể khiến bé bị tai nạn.

Một số bé biết lẫy theo đúng thời điểm. Nhưng cũng có một số bé bỏ qua giai đoạn này, tiến thẳng tới việc học ngồi và học bò. Nếu bé đạt những kỹ năng ở giai đoạn sau đó tốt mà bỏ qua việc học lẫy thì bạn không cần quá lo.

4. Trẻ chậm lẫy – Khi nào nên lo lắng?

Nếu bé chưa biết lẫy khi 6 tháng tuổi; tỏ ra không thích thú với mọi thứ xung quanh, bạn cần đưa con đi khám. Dù các kỹ năng ở mỗi bé là khác nhau (một số bé lẫy khá nhanh trong khi một số bé khác muộn hơn hoặc có bé không lẫy) nhưng nếu bé không đạt được những kỹ năng khác như không biết ngồi, không hứng thú chuyển động… thì bạn cần đưa con đi khám.

Nên nhớ, những bé sinh non thường đạt được kỹ năng kém hơn bé sinh đủ ngày.

Trẻ chậm biết lẫy, lật: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

5. Cách khắc phụ trẻ chậm biết lẫy, lật của các mẹ

Mẹ bé Bánh Bao: Mong mọi người giúp em! Bé của em chủ nhật tới là tròn 5 tháng nhưng sao bé chưa biết lật, bé chỉ mới nghiêng thân người qua một bên thôi. Em lo không biết bé có yếu lắm không. Em có phải đưa bé đến bác sĩ không. Hiện tại bé bú sữa mẹ ban đêm và bú sữa hộp ban ngày (vì em đi làm).Lúc sinh bé em bị thiểu ối nên phải mổ trước 1 tháng, bé sinh ra có 1,7 kg à. Lúc 4 tháng thì bé được 5,5kg. Mong các mẹ cho lời khuyên. Em cảm ơn rất nhiều.

Mẹ bé Bi: Bé sinh sớm vậy thì tính đủ ngày đủ tháng thì bây giờ vẫn chưa tròn 4 tháng. Vì đi ra ngoài sớm chứ cộng cả 8 tháng trong bụng và 5 tháng bên ngoài mới được bằng bạn 4 tháng thôi. 4 tháng mà lên được 3,8kg thì mẹ quá giỏi rồi. Bi nhà tớ 4 tháng mới tăng có 3,3kg thôi. Chờ khoảng nửa tháng nữa bạn để bé nằm sấp và hướng dẫn bé lật. Bé sẽ thích và tập lẫy. Tớ cho bé uống thêm Vitamin D và Canxi thì sau 7 ngày bé lật được. Chúc cả nhà bạn luôn vui nhé. Lẫy rồi hay trớ lắm. Nhưng cũng vui ghê

Mẹ gamaimo1608: đúng rồi đó bạn, sanh non thì cái gì cũng thua thiệt so với các bé khác, bé mình sanh lúc 36,5 tuần, 3kg, đến 4 tháng mới biết lật nè, bạn nuôi con giỏi lên cân nhanh như vậy là giỏi quá, bé mình tháng nào cũng lên mấy lạng thôi. Nếu lo lắng thì bạn đưa bé đến BS, BS sẽ cho bổ sung canxi, vitamin D và dặn dò mình tắm nắng cho bé thôi.

Mẹ suachua09: Bé nhà mình cũng sinh sớm lúc 33 tuần, và nặng bằng con bạn 1,7kg. Trộm vía, đến 4 tháng thì bé được 5,8kg. Bé cũng mới biết lẫy hồi 5 tháng thôi, sau đó thì lẫy nhoay nhoáy và cứ đặt nằm xuống là lấy mặc dù mới ăn xong. Chắc không sao đâu nhưng bạn tập cho bé lẫy bằng cách lật mông cho bé, rồi cố gắng khuyến khích bé lật nốt phần thân trên ấy. Với lại đúng là phải tính các mốc phát triển cho các bé sinh non theo ngày sinh dự kiến chứ ko phải theo ngày sinh thật đâu. Chắc mấy hôm nữa là bé lẫy được thôi

Mẹ bé Su: Hông sao hết á. Bé nhà mình sanh đủ tháng mà tròn 5 tháng mới lật đó. Khi nào bé hay nằm nghiêng là dấu hiệu bé sắp biết lật. Bạn hông cần sốt ruốt. Mình biết có chị kia, do sốt ruột con chưa biết lật, ép bé lật làm trặc tay bé đấy vì khi bé tự lật, bé sẽ đưa tay đúng thế, không bị trẹo tay. Mình ủn mông cho bé lật, bé không biết đưa tay chống, đau tay bé đấy.

Mẹ whitebells: Đúng rồi, bạn đừng sốt ruột và cũng đừng cố tập, mỗi bé mỗi khác. Khi nào bé muốn lật thì sẽ tự động lật thôi, có điều phải để ý tay bé đôi khi bị kẹt dưới mình. Con mình lúc 3 tháng đang ngủ tự nhiên 12h đêm thức dậy lật qua cái bụp, mẹ mừng quá kêu ba dậy chụp hình lung tung hết, mắc cười ghê! Nhưng mà mới biết lật thì đầu bé sẽ mau mỏi lắm, ban đêm bạn nhớ đừng để khăn gối nhiều xung quanh bé sợ bé úp mặt xuống. Bác sĩ bảo là không sao vì tụi nó sẽ tự động nghiêng đầu qua 1 bên để thở, nhưng mình thì cứ lo nên chẳng bao giờ dám vô tư vụ đó hết, cẩn thận vẫn hơn.

Mẹ bé Hana: Mẹ nó đừng lo, không phải em bé nào cũng phải qua giai đoạn lật đâu, rất nhiều bé bỏ qua giai đoạn lẫy, lật mà bỏ hoặc ngồi hẳn luôn, thường gọi là “trốn lật” đó Như con của chị họ mình đây, mới 4 tháng mà đã nặng đến gần 8kg, mông to đùng nên có lật nổi đâu, thế mà đến thời điểm thì vẫn bò, vẫn ngồi ngon lành nhé. Một em bé bình thường sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển, nhưng không phải ai cũng như ai, mình không tán thành chuyện tập cho bé lật, cứ để tự nhiên, giống như bản năng vậy, khi đến thời điểm bé cứng cáp rồi thì sẽ tự lật thôi, cũng như việc đi đứng, nếu tập quá sớm, xương bé chưa kịp hoàn chỉnh thì chân sẽ dễ bị cong, bị vòng kiềng sau này. Mẹ nó đừng lo nhé.

Trên đây là chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục khi trẻ châm biết lẫy, lật hiệu quả giúp các mẹ có thể chăm sóc bé yêu của một một cách hoàn hảo để bé phát triển toàn theo đúng chuẩn khoa học nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng xoso86.net để cập nhật thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe trẻ em hữu ích nhé.