Trẻ chậm biết lẫy: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả để bé nhanh biết lẫy

Trẻ chậm biết lẫy: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả để bé nhanh biết lẫy việc tập cho trẻ biết lẫy sớm có tốt không và mẹ nên làm gì khi bé chậm lẫy, liệu đó có phải là dấu hiệu cảnh báo trước sự chậm phát triển ở con, đây đều là những trăn trở khó nhằn chưa có lời giải đáp ở các mẹ nên tiện đây, chúng tôi xin góp nhặt một vài lời khuyên từ chuyên gia, từ các bác sĩ, cộng thêm kinh nghiệm từ nhiều bà mẹ bỉm sữa đi trước để chia sẻ tới cho mẹ tất tần tật mọi kiến thức chăm sóc nuôi dạy con bài bản khoa học nhất. Lẫy là một trong những dấu mốc phát triển vô cùng quan trọng của trẻ, vì vậy cha mẹ cần quan tâm để hỗ trợ cho con thực hiện một cách tốt nhất. Nếu mẹ bất giác phát hiện con tới độ tuổi tập lẫy nhưng vẫn chưa thấy có dấu hiệu biểu hiện bước đầu nào ở con thì hãy sớm tìm ra nguyên nhân sâu xa, có như vậy mới có phương án can thiệp kịp thời.

Hãy cùng xoso86.net chúng tôi tìm hiểu xem trẻ chậm biết lẫy nguyên nhân do đâucác bài tập tại nhà giúp bé nhanh biết lẫy là gì ngay bây giờ nhé!

1. Trẻ tập lẫy khi nào? Dấu hiệu trẻ biết lẫy sớm là gì?

Khi nào trẻ tập lẫy?

Thường thì trẻ biết lẫy khi mới 3 tháng tuổi, số khác muộn hơn vào 4-5 tháng tuổi. Cá biệt, cũng có một số bé bỏ qua luôn giai đoạn lẫy để chuyển sang biết ngồi và biết bò. Khi trẻ biết lẫy, cơ thể trẻ từ thụ động để cha mẹ đặt đâu nằm đấy thì từ giờ trẻ đã bắt đầu điều khiển được cơ thể của mình và có góc tiếp cận mới với thế giới xung quanh. Biết lẫy làm tăng vận động tự lập cho bé mà còn hỗ trợ cho bé học ngồi và học đứng về sau.

Dấu hiệu trẻ biết lẫy

Bé sẽ lẫy khi cơ cổ và cơ tay đủ khỏe mạnh. Khoảng 3 tháng tuổi, một số bé trước khi biết lẫy sẽ có những hoạt động như tập nhấc đầu lên cao, cong lưng lại, chống tay, nhấc ngực khỏi mặt đất, đá chân và bơi bằng hai tay khi đặt nằm sấp. Đây là dấu hiệu trẻ biết lẫy vì vậy nên khuyến khích bé làm điều này vì nó sẽ giúp các cơ bắp của bé trở nên khỏe mạnh. Tuy nhiên có một lưu ý cho các bà mẹ là khi con được khoảng 3 tháng tuổi thì nên đặt con ở những nơi an toàn để tránh việc bé lẫy bất ngờ có thể gây ra tai nạn không đáng có cho bé.

2. Nguyên nhân nào khiến bé chậm biết lẫy?

 • Bé sinh non, nhẹ cân thường có tốc độ phát triển chậm hơn so với trẻ đủ tháng.
 • Sự phát triển vùng cơ cổ, cơ cánh tay diễn ra chậm cũng là một yếu tố quan trọng làm chậm lẫy.
 • Dù không thể giải thích một cách khoa học, nhưng lẫy có liên quan đến tính cách của trẻ. Theo William, tác giả cuốn sách“The baby book” thì những đứa trẻ có tính các trầm, hiền lành, có xu hướng nội tâm thường biết lẫy chậm hơn những bé hoạt bát, linh lợi, có xu hướng hướng ngoại.
 • Cân nặng của trẻ cũng sẽ quyết định phần nào đến thời điểm lẫy của trẻ. Trẻ bụ bẫm và nặng cân thường lẫy chậm hơn so với những trẻ khác.
 • Trẻ ít được mẹ kích thích cho lẫy hoặc ít được đặt nằm ở tư thế bụng cũng được cho là sẽ chậm lẫy hơn. Mặc dầu vậy, điều này không hoàn toàn khuyến khích bạn cho bé nằm sấp vì khả năng đột tử sơ sinh vẫn là điều bạn cần thận trọng.

3. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc lẫy của trẻ sơ sinh?

 • Những đứa trẻ sinh thường sẽ có thời gian lẫy sớm hơn những đứa trẻ sinh non.
 • Tính cách của bé cũng ảnh hưởng tới thời gian biết lẫy như bé năng động, thích khám phá sẽ nhanh biết lẫy hơn là những bé hiền lành, trầm tính hơn.
 • Trọng lượng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc lẫy của bé, những đứa trẻ có thân hình nhỏ hơn thường dễ biết lẫy hơn là những đứa trẻ mập mạp.
 • Những đứa trẻ hay được đặt nằm sấp sẽ lẫy nhanh hơn những đứa trẻ chỉ luôn nằm ngửa.

4. Lợi ích của việc tập cho trẻ biết lẫy từ sớm là gì?

 • Khi biết lẫy, bé sẽ có góc nhìn mới mẻ, phong phú hơn về thế giới xung quanh nhờ những cái quay đầu hay vặn mình. Từ đó trẻ không ngừng khám phá để biết thêm về thế giới đó.
 • Trẻ biết lẫy sớm cũng sẽ nhanh chóng có thực hiện được các tư thế khác: Ngồi, bò, đi.

Trẻ chậm biết lẫy: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả để bé nhanh biết lẫy

 • Do không còn phải căng cơ cổ để hướng đầu về một phía nên trẻ cũng ít bị trẹo cổ hơn.
 • Tạo điều kiện cho cơ cổ chắc khỏe hơn để có thể đỡ được khối lượng đầu. Ngoài ra, các cơ bắp khác và lưng cũng sẽ khỏe mạnh hơn.
 • Tránh hiện tượng dẹp đầu sau do nằm lâu.

5. Hướng dẫn các bài tập dành cho trẻ chậm lẫy hiệu quả nhất các mẹ nên tham khảo áp dụng ngay

Với bé có khả năng lẫy tự nhiên

 • Một số bé không tỏ ra dấu hiệu rõ ràng cho biết mình sắp lẫy. Song, một lúc nào đó, thật bất ngờ, bé có thể thực hiện cú lẫy người đầu tiên của mình. Vì thế, chớ có chủ quan đặt bé sát mép giường hoặc trên một bề mặt không ổn định.
 • Khi thấy bé có thể lẫy một cách tự nhiên, ngay lập tức bạn hãy nhắc lại cho bé hành động này bằng gây chú ý cho trẻ với một món đồ theo góc nghiêng so với thân mình bé.

Với bé cần luyện tập để lẫy được

 • Ngược lại, với một trẻ khác, cú lẫy người đầu tiên có thể đến muộn hơn so với mốc thời gian quy chiếu. Lúc này, bé có thể cần phải trải qua một số bài tập để có thể biết lẫy vì đây chính là tiền đề cho những kỹ năng vận động về sau như bò, ngồi, đứng,…
 • Để giúp bé, đầu tiên hãy cố nghiêng người bé sang một bên và dùng những đồ chơi bé yêu thích để kích thích trẻ với đến. Hoặc chính bạn khi nằm cạnh bé vui đùa hãy nghiêng người để bé được lật mình theo. Sau mỗi lần bé thực hiện thành công, hãy cố gắng vỗ tay, khuyến khích bé để tạo niềm vui thích.
 • Cố gắng tập cho bé nằm bụng mỗi 5 phút trong những ngày đầu và lặp lại với thời lượng tăng thêm khoảng 15-20 phút. Mỗi ngày chỉ nên tập cho bé từ 3-4 lần.
 • Sau cùng, nếu một đứa trẻ đã qua giai đoạn 9-12 tháng tuổi mà vẫn chưa thể lẫy người tự nhiên hoặc tập lẫy thành công và không có các dấu hiệu vận động cơ bản khác, bạn nên đưa trẻ đi khám để biết rõ nguyên nhân của sự bất thường này.

Trẻ chậm biết lẫy có thể xuất phát điểm từ nhiều nguyên nhân, nhiều lý do sâu xa khác nhau nhưng bố mẹ cũng đừng quá chủ quan vì đó có thể là biểu hiện sớm của tình trạng chậm phát triển cũng nên, chính vì vậy hãy kịp thời tìm ra phương án hỗ trợ tốt nhất để dạy con nhanh biết lẫy. Một khi trẻ biết lẫy sớm cũng sẽ nhanh chóng có thực hiện được các tư thế khác như ngồi, bò, đi giúp mẹ giảm bớt thời gian chỉ bảo và tập tành cho con sau này. Tóm lại, lẫy là một bước đệm đầu tiên trong chặng hành trình phát triển khôn lớn từng ngày của trẻ sơ sinh, thế nên quý vị phụ huynh hãy trang bị trước cho mình những kiến thức nuôi dạy con khoa học để tạo mọi điều kiện hỗ trợ bé phát triển toàn diện nhất nhé. xoso86.net chúc bạn xem tin vui!