Trẻ đái dầm ban đêm: Nguyên nhân & cách chữa trị hiệu quả nhất

Trẻ đái dầm ban đêm: Nguyên nhân & cách chữa trị hiệu quả nhất mà các bậc phụ huynh nên biết. Đái dầm là hiện tượng thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo quan điểm của ông bà ta thì đái dầm là một giai đoạn tất yếu của quá trình trưởng thành ở trẻ. Tuy nhiên nếu việc đái dầm kéo dài quá thời thơ ấu, nó sẽ trở thành tật khiến trẻ xấu hổ và căng thẳng. Vậy nguyên nhân đái dầm ở trẻ là gì? cách khắc phục chứng đái dầm ban đêm như thế nào?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng chame.blog tìm hiểu nguyên nhân đái dầm ở trẻ emcách khắc phục chứng đái dầm ban đêm hiệu quả dưới đây nhé.

1. Các loại đái dầm ở trẻ em thường gặp

Đái dầm về đêm thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi chiếm 15 -20 % trẻ dưới 5 tuổi, thậm chí nhiều trẻ ở độ tuổi 10 -15 cũng bị mắc chứng bệnh này.

Thực chất đái dầm là chứng rối loạn thói quen thường gặp ở trẻ. Nếu trẻ lớn mà vẫn mắc chứng đái dầm được xem là bất thường, gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lí ở trẻ.

Trẻ đái dầm ban đêm: Nguyên nhân & cách chữa trị hiệu quả nhấtĐái dầm là chứng rối loạn thói quen thường gặp ở trẻ

1.1. Đái dầm tiên phát

Do trẻ mắc bệnh từ bé đến lớn một cách liên tục, chiếm khoảng 90 % ca bệnh đái dầm.

1.2. Đái dầm thứ phát

Do trẻ trước đây không bị đái dầm nhưng sau đó bị mắc chứng này.

1.3. Do di truyền

Một số gia đình bố hoặc mẹ có tiền sử mắc bệnh đái dầm thì con sinh ra 40 % mắc chứng bệnh này. Hơn nữa nếu cả bố lẫn mẹ đều từng bị bệnh này thì tới 70 -75 % con cái họ sinh ra sẽ mắc chứng tương tự.

2. Nguyên nhân trẻ đái dầm ban đêm

2.1. Về cảm xúc

Những tác động về mặt tâm lý như trẻ gặp khó khăn trong học tập, trẻ ít được bố mẹ quan tâm, bị tạo quá nhiều áp lực, bị chế giễu bởi bạn bè, anh chị em hay những người xung quanh. Những ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của trẻ lâu ngày cũng làm bé dễ bị đái dầm vào ban đêm hơn.

2.2. Về thể chất

Một số các vấn đề về sinh lí như dị tật bẩm sinh bàng quang, bàng quang quá nhỏ, nhiễm trùng đường tiểu, chậm phát triển hệ thần kinh, thậm chí động kinh vào ban đêm có thể là những nguy cơ dẫn tới tật đái dầm đêm của bé.

Trẻ đái dầm ban đêm: Nguyên nhân & cách chữa trị hiệu quả nhấtBố mẹ tuyệt đối không nên chê bai, giễu cợt trẻ khi con mắc chứng bệnh này

3. Cách khắc phục chứng đái dầm đêm ở trẻ em

Trước tiên khi cha mẹ thấy có có biểu hiện của chứng đái dầm đêm thì nên đưa bé đi khám để biết nguyên nhân có phải về mặt sinh lý hay không? Rồi sau đó mới đưa bé tới gặp bác sĩ tâm lý để có phương pháp trị liệu.

Khi bé mắc chứng như trên, cha mẹ nên quan tâm động viên bé. Đừng quá tạo không khí căng thẳng, trừng phạt bé bởi thực tế, đây không phải do lỗi ở trẻ. Bạn cũng nên giúp bé hiểu biết và có trách nhiệm với những gì mình đã làm.

Bố mẹ cũng nên tỏ ra khen ngợi, động viên bé khi con cô gắng thức giấc để tự đi tiểu vào ban đêm. Thực tế, lời khen ngợi của cha mẹ cũng giúp bé thoát khỏi chứng đái dầm, chiếm tỉ lệ tới 25 %.

Một số cha mẹ dùng cách giới hạn lượng nước bé uống trước khi đi ngủ hay đánh thức trẻ đúng giờ dậy đi tiểu để tránh đái dầm.

Khi các biện pháp trên không hiệu quả thì cha mẹ nên dùng thuốc cho bé. Tuy nhiên, không cần điều trị thuốc với trẻ dưới 6 tuổi. Cha mẹ nên dùng thuốc desmopressin dươi dạng bơm xịt vào mũi cho trẻ trước khi đi ngủ.Thuốc này có tác dụng giảm bài tiết nước tiểu, tránh tè dầm về đêm đối với trẻ. Ngoài ra bé có thể dùng thuocs oxybutinin. Loại thuốc này có tác dụng lên cơ bàng quang giúp chúng giữ được nước tiểu tốt hơn, nhờ vậy bé có thể tự chủ được việc đi tiểu của mình.

Sau khi theo dõi trẻ đái dầm ban đêm: Nguyên nhân & cách chữa trị hiệu quả nhất trên đây chắc hẳn mọi người đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân và có cách khắc phục tình trạng này ở con yêu của mình nhanh nhất. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng chame.blog để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.