Viêm mũi dị ứng ở trẻ là một trong những hiện tượng thường gặp do sức đề kháng của trẻ còn yếu nên dễ mắc phải bệnh này. Khi bị viêm mũi dị ứng, trẻ thường có hiện tượng sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, xanh xao và chậm phát triển. Theo các chuyên gia cảnh báo thì bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ không nên lơ là vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển sau này. Vì vậy, cha mẹ cần phải có những kiến thức cần thiết về bệnh để có cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ tốt nhất.

Bài viết dưới đây của chame.blog sẽ cung cấp cho cha mẹ những thông tin cần thiết về triệu chứng cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng ở trẻ hiệu quả.

1. Thế nào là viêm mũi dị ứng?

Triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ và cách phòng ngừa hiệu quả

Viêm mũi dị ứng nằm trong nhóm bệnh dị ứng do niêm mạc mũi của trẻ quá nhạy cảm trước các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài (còn được gọi là dị nguyên) và gây nên các phản ứng quá mẫn cảm, biểu hiện bằng hàng loạt các dấu hiệu viêm mũi dị ứng. Thông thường, những phản ứng này diễn ra nhanh chóng và có thể dự đoán được.

Đáng chú ý, một khi trẻ bị dị ứng mũi mà các mẹ không quan tâm chăm sóc và điều trị đúng cách và để trẻ bị bệnh kéo dài dai dẳng, viêm mũi dị ứng có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính cùng nhiều biến chứng khó lường khác đến sức khỏe của trẻ.

Tác nhân gây viêm mũi dị ứng ở mỗi trẻ lại hoàn toàn khác nhau, với mức độ nặng nhẹ cũng khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa của từng trẻ. Do đó, viêm mũi dị ứng có thể gây ra rất nhiều phiền toái, bất tiện cho trẻ, làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như sự phát triển của trẻ.

2. Triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ

Triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ và cách phòng ngừa hiệu quả

Viêm mũi dị ứng có 4 triệu chứng chính là ngứa, nghẹt mũi, hắt hơi và chảy nước mũi trong nhiều. Viêm mũi dị ứng ở trẻ em thường khởi phát đột ngột, ngay khi trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Ngay lúc đó, trẻ sẽ bị ngứa mũi, cổ, mắt hoặc da ống tai ngoài, rồi tiếp theo, trẻ sẽ xuất hiện các cơn hắt hơi liên tục, kèm nghẹt mũi và chảy nước mũi trong.

Bên cạnh đó, đau đầu, ù tai, đau họng, có nhiều đờm, ho khan, giảm khứu giác và vị giác… cũng được cho là những triệu chứng viêm mũi có thể biểu hiện ở trẻ.
Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế cho biết, đôi khi trẻ nhỏ không bị hắt hơi mà chỉ bị nghẹt mũi và chảy nước mũi trong nên các mẹ dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng cảm cúm.

Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe cảnh báo, khi trẻ bị nghẹt mũi và chảy nước mũi trong đi kèm với các triệu chứng về đường tiêu hóa như trướng bụng, tiêu chảy… thì mẹ nên nghi ngờ trẻ bị viêm mũi dị ứng. Ngay khi đó, mẹ nên đưa trẻ đi khám sớm, tránh trường hợp bệnh tiến triển sang viêm mũi xoang nhiễm trùng.

3. Các loại viêm mũi dị ứng

Theo các chuyên gia y tế, viêm mũi dị ứng có bốn kiểu cơ bản là:

  • Viêm mũi dị ứng quanh năm
  • Viêm mũi dị ứng theo mùa
  • Viêm mũi dị ứng do môi trường
  • Viêm mũi dị ứng do thời tiết

Tuy nhiên, kiểu viêm mũi dị ứng thường gặp nhất ở Việt Nam là viêm mũi dị ứng do thời tiết. Đây là tình trạng viêm mũi dị ứng xảy ra tại những thời điểm giao mùa hay lúc thời tiết thay đổi thất thường, đột ngột chuyển mùa, mưa bão hoặc gió mùa tràn về.

Tuy nhiên, các mẹ cần đặc biệt lưu ý đến bệnh tình của trẻ để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm mà viêm mũi dị ứng ở trẻ có thể gây ra cho trẻ như: viêm xoang, viêm mũi xoang nhiễm trùng, viêm họng – viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm mũi quá phát, suyễn và polyp mũi…

Thông thường, triệu chứng viêm mũi dị ứng thời tiết gây ra cho trẻ chỉ bao gồm các biểu hiện ở đường thở trên là hắt hơi, nghẹt mũi và chảy nước mũi mà ít đi kèm với các triệu chứng về đường tiêu hóa.

4. Cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng ở trẻ

Mẹ nên đặc biệt lưu ý đến những vấn đề sau đây:

Triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ và cách phòng ngừa hiệu quả

Nâng cao sức đề kháng

Đặc biệt, đối với các trẻ bị viêm mũi dị ứng do thời tiết, khi việc tránh tiếp xúc với tác nhân gây bệnh là điều không thể thì việc nâng cao sức đề kháng đóng vai trò hết sức quan trọng. Theo đó, mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn nhiều rau quả, bổ sung các loại vitamin cần thiết, uống nhiều nước…

Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh

Đây là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa và hạn chế các biểu hiện viêm mũi dị ứng có thể xảy đến với trẻ bất cứ lúc nào. Theo đó, mẹ hãy cho trẻ sử dụng khẩu trang hoạt tính khi đi ra ngoài đường để bảo vệ trẻ trước các tác nhân gây bệnh.

Vệ sinh mũi họng đúng cách

Bên cạnh đó, mẹ nên khuyến khích trẻ giữ vệ sinh răng miệng, mũi, họng, tai thường xuyên với nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Đồng thời, giữ ấm cơ thể cho trẻ đặc biệt là khu vực vùng cổ, ngực và mũi, mỗi khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa…

Viêm mũi dị ứng ở trẻ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ được những triệu chứng thường gặp của bệnh và có biện pháp phòng ngừa, chăm sóc trẻ tốt nhất. Chúc mẹ nuôi dạy con thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.