U xơ khi mang thai có nguy hiểm không & phải làm sao khắc phục?

U xơ là một trong những căn bệnh thường gặp ở các chị em phụ nữ và ngay cả bà bầu cũng có thể bị nên mọi người cần có một cách nhìn tổng quát về căn bệnh này. Đặc biệt là  u xơ khi mang thai vì căn bệnh này nghe thì nhẹ nhưng thật ra không hề, nếu bạn mắc phải u xơ tử cung sẽ có thể gây những biến chứng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi nên mọi người cần phải cẩn thận. Khi phát hiện bệnh bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị sớm nhất để không ảnh hưởng sức khỏe.

Vậy mời bạn cùng với chame.blog cùng nhau tìm hiểu về bệnh u xơ khi mang thai ngay trong bài viết dưới đây.

1. U xơ khi mang thai có nguy hiểm không

U xơ khi mang thai & Những điều mẹ bầu cần phải biết

U xơ tử cung khi mang bầu vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cả người mẹ lẫn thai nhi dù chúng là khối u lành tính. Với những người phụ nữ chưa mang thai thì u xơ có thể khiến quá trình thụ thai vô cùng khó khăn vì lớp nội mạc tử cung bị thay đổi và những khối u làm chèn ép vòi trứng cũng như bít lỗ cổ tử cung. U xơ khi mang bầu có thể gây sảy thai liên tiếp do buồng tử cung bị chèn ép đồng thời việc sảy thai này cũng có thể gây ra xuất huyết nhiều.

Không chỉ vậy, u xơ tử cung còn có thể gây sinh non, khiến ngôi thai bất thường. Đặc biệt nếu khối u to thì trong lúc chuyển dạ thì cũng gây khó khăn trong việc sinh bình thường và có khi người mẹ phải sinh mổ. Ngay cả khi sau khi sinh thì u xơ cũng có thể dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn nên người mẹ cần phải được theo dõi sức khỏe một cách cẩn thận.

2. U xơ khi mang thai phát triển ra sao

U xơ khi mang thai & Những điều mẹ bầu cần phải biết

U xơ tử cung là một loại u lành tính thường thấy nhất trong tử cung của người phụ nữ và chúng không gây ung thư. Tuy nhiên, nếu kích thước của u quá to thì có thể dẫn tới những nguy cơ nghiêm trọng, nhất là cho những bà bầu. Thông thường khi người phụ nữ mang thai thì các nội tiết tố cũng tăng cao, kích thích tới các khối u to ra hơn bình thường. Sau khi sinh xong thì những khối u này sẽ nhỏ lại như ban đầu và thường không có những biến chứng nguy hiểm cũng như ít gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Trong một số trường hợp, u xơ tử cung không có bất kỳ biểu hiện nào và người mẹ cũng không biết mình mắc phải u xơ khi mang bầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác thì u xơ tử cung có thể cho thấy những biểu hiện như đau bụng, xuất huyết âm đạo bất thường, đau vùng xương chậu… và lúc này thì bà bầu nên tới bệnh viện để xét nghiệm chuẩn đoán xem có bị u xơ không.

3. U xơ khi mang bầu thì nên làm gì?

U xơ khi mang thai & Những điều mẹ bầu cần phải biết

để hạn chế tình trạng sảy thai hay sinh non thì các bà bầu cần nghỉ ngơi đầy đủ kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cách tốt nhất là bạn nên tới bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cũng như theo dõi tình hình sức khỏe của cả mạ và con một cách chính xác nhất. Nếu không may sảy thai thì cũng cần phải kiểm tra với bác sĩ xem còn sót nhau hay sót thai không để tiến hành các biện pháp làm sạch buồng tử cung.

Nếu tình hình khối u ngày càng to và có thể gây khó khăn trong quá trình sinh nở thì cần phải được chỉ định phẫu thuật. Ngay cả sau khi sinh, Khi các khối u xơ đã bình thường trở lại thì vẫn cần sự cẩn thận trong theo dõi sức khỏe. Do đó, khi mang thai, các bà bầu nên khám thai định kỳ để có thể phát hiện sớm u xơ tử cung và có cách giải quyết hợp lý nhất cho cả thai nhi và người mẹ.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã lí giải được phần nào về chứng bệnh u xơ khi mang thai và cách điều trị sao cho hiệu quả nhất. Đa số bệnh này nếu không biết cách điều trị hợp lí sẽ rất là nguy hiểm nên các mẹ bầu cần có cái nhìn chung nhất. Đặc biệt là các bà bầu khi mang thai thì giai đoạn này rất quan trọng nên cần có cách bảo vệ thai nhi để không bị ảnh hưởng. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với chame.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.