Vì sao bà bầu buồn nôn khó chịu khi uống vitamin?

Vì sao bà bầu buồn nôn khó chịu khi uống vitamin? Chắc hẳn không ít mẹ bầu cảm thấy thật sự mệt mỏi và khó nhằn khi uống bổ sung vitamin hằng ngày bởi tình trạng buồn nôn liên tục cứ lặp đi lặp lại nhưng vẫn chẳng thể nào lý giải được “vì đâu nên nỗi”. Với vấn đề thường gặp này, các bác sĩ cũng đưa ra lí do đầu tiên là vì trong hầu hết các loại vitamin đều chứa chất sắt, được xem như một trong những nhóm chất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi nhưng không vì vậy mà giúp thai phụ có cảm giác dễ chịu hơn khi uống. Trước tiên, hãy tìm hiểu rõ nguyên do khiến việc bà bầu uống vitamin lại bị buồn nôn ngay bây giờ để có cách khắc phục hiệu quả tốt nhất.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi nghiên cứu xem vì sao uống vitamin khi mang thai khiến bà bầu bị buồn nôn và những kiến thức chăm sóc sức khỏe thai kỳ đúng cách sau đây nhé!

Bà bầu uống vitamin bị buồn nôn khó chịu nguyên nhân do đâu?

 • Phụ nữ mang thai ngoài việc bổ sung nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất còn cần uống bổ sung vitamin để cung cấp đủ lượng dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi phát triển toàn diện. Thông qua nguồn thực phẩm hay viên uống bổ sung vitamin, mẹ bầu nạp được liều lượng vitamin cần thiết cho thai kỳ.
 • Theo các chuyên gia khuyến cáo thì mỗi ngày, thai phụ cần nạp vitamin chứa 30 mg sắt mới đủ liều lượng yêu cầu. Nhưng không như nhiều mẹ mang thai khi uống bổ sung vitamin cảm thấy bình thường dễ chịu thì có kha khá mẹ bầu gặp phải vấn đề khi uống vitamin, đặc biệt là loại chứa nhiều chất sắt bên trong.

Vì sao bà bầu buồn nôn khó chịu khi uống vitamin?

Không ít mẹ bầu gặp phải vấn đề khi uống vitamin, đặc biệt là loại chứa nhiều chất sắt bên trong.

 • Sắt vốn là dưỡng chất không thể thiếu đối với mẹ mang thai. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu gây ra nhiều hệ quả khó lường không mong muốn cho cả mẹ và bé nên mẹ mang thai luôn được các bác sĩ khuyên uống bổ sung sắt bên cạnh việc ăn nhiều thực phẩm giàu sắt. Tuy nhiên, khi uống bổ sung vitamin có hàm lượng sắt bên trong, nhiều mẹ bầu lại có cảm giác buồn nôn, khó chịu trong khi số khác lại không.
 • Lí giải cho hiện tượng buồn nôn khi uống vitamin ở một số mẹ bầu, các chuyên gia cho rằng việc viên bổ sung vitamin chứa nhiều hơn 30 mg chất sắt khiến cơ thể mẹ phản ứng gây nên tình trạng trên. Chính vì thế, nếu mẹ cũng đang gặp phải trạng thái tương tự, uống vitamin lại thấy buồn nôn khó chịu thì nên kiểm tra bao bì sản phẩm để xem xét hàm lượng từng chất có trong viên bổ sung vitamin mẹ đang dùng.
 • Nếu thông tin trên bao bì sản phẩm có ghi thành phần chất sắt lớn hơn 30 mg thì mẹ bầu cần trực tiếp đến gặp bác sĩ để nhận được lời tư vấn hoặc bác sĩ sẽ chuyển sang loại chứa hàm lượng chất sắt thấp hơn cho mẹ. Chỉ cần đảm bảo được mẹ mang thai nạp vừa đúng lượng chất sắt mỗi ngày không mắc nguy cơ thiếu máu là được.
 • Khi uống viên bổ sung vitamin mà mẹ thường xuyên có cảm giác buồn nôn khó chịu, mẹ có thể uống và ăn kèm chút thức ăn nhẹ hoặc uống bổ sung vitamin trước lúc đi ngủ để giảm thiểu tình trạng này.
 • Khi viên bổ sung vitamin có kích thước quá to dễ khiến mẹ nuốt không trôi khiến cảm giác buồn nôn trỗi dậy thì mẹ có thể chia làm hai để uống cho dễ. Nếu không thể uống như thế, mẹ mang thai nên chuyển hẳn sang viên uống bổ sung vitamin dạng viên nhai, hoặc dạng lỏng hoặc viên bé hơn không chứa canxi.
 • Khi sử dụng viên bé không chứa canxi, mẹ cần thiết dùng thuốc chứa canxi riêng để bù đắp lại lượng canxi cần thiết cho thai kỳ. Chăm uống sữa giàu canxi cũng là cách để mẹ nạp canxi cho cơ thể hữu hiệu.
 • Mẹ mang thai buồn nôn thường xuyên có thể dùng vitamin B6 vì chúng giúp giảm cảm giác khó chịu, nôn ói trong thời gian bầu bí. Bên cạnh đó, axit folic cũng là dưỡng chất mà mẹ cần bổ sung có thể thông qua thực phẩm hoặc dạng viên uống.
 • Axit folic cần thiết để ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh bẩm sinh giúp thai nhi nên mẹ nhất định phải bổ sung dưỡng chất này trước và sau khi sinh đầy đủ. Trước khi mang thai, trong thời kỳ cố gắng thụ thai, liều lượng axit folic cần thiết mà mẹ cần bổ sung cho cơ thể là 400 mcg mỗi ngày. Khi đã biết chính xác mang thai, liều lượng axit folic cơ thể mẹ cần tăng lên 600 mcg.
 • Trường hợp mẹ bầu đã thử hết mọi cách mà tình trạng buồn nôn khi uống vitamin không thuyên giảm thì cần thiết đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ chuyên môn cho lời khuyên cũng như hướng giải quyết đúng đắn, mẹ bầu nhé.

Như vậy là mẹ bầu cũng đã hiểu nguyên nhân vì sao khiến việc uống vitamin trong thai kỳ dễ bị buồn nôn khó chịu rồi, đúng không nào? Đây là một trong những hiện tượng bình thường và không có gì đáng lo ngại cả, mẹ phải cố gắng vượt qua & làm quen dần với cảm giác này để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất. Trong một vài trường hợp đặc biệt nếu việc uống vitamin hằng này vẫn tiếp tục buồn nôn không bớt chút nào thì mới cần đến sự hỗ trợ tư vấn trực tiếp từ bác sĩ nhé. chame.blog chúc các mẹ xem tin vui!