Viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh: Biểu hiện, cách chăm sóc & điều trị nhanh khỏi

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ là một trong những căn bệnh thường gặp đặc biệt đối với những trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn bú sữa mẹ. Đây là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ nên các mẹ cần chú ý nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ lúc này hệ hô hấp đang rất yếu nên việc quan trọng lúc này là phải có cách điều trị thích hợp nhất đối với trẻ khi mắc phải căn bệnh này.

Vậy mời bạn cùng chame.blog tìm hiểu về biểu hiện, cách chăm sóc và điều trị viêm tiểu phế quản ngay bài viết dưới đây.

1. Biểu hiện của bệnh viêm tiểu phế quản

Khi trẻ bị bệnh viêm tiểu phế quản, triệu chứng thường thấy là trẻ bị cảm trong 2 đến 3 ngày, trẻ sốt nhẹ, sổ mũi và ho. Tình trạng ho ngày một diễn biến nặng hơn đi kèm hiện tượng khò khè, trẻ cảm thấy khó thở, thở nhanh hay thở co kéo lồng ngực. Đặc biệt, trẻ có thể bỏ bú và cơ thể tím tái nếu tình trạng bệnh nặng.

Viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ gây nên những biến chứng gì?

Nếu trẻ được cha mẹ chăm sóc và điều trị tốt, thì tình trạng khò khè và ho ở trẻ sẽ tự động thuyên giảm và khỏi hẳn. Nhưng không phải mọi trường hợp đều tự khỏi, có đến 20% trường hợp bệnh có thể kéo dài trong nhiều tuần. Các biến chứng thường gặp nhất là:

 • Bệnh viêm tiểu phế quản có thể làm trẻ bị suy hô hấp
 • Do cơ thể trẻ bị bội nhiễm vi khuẩn có thể gây viêm phổi ở trẻ
 • Trẻ có thể bị xẹp phổi do tắc đờm, trẻ bị viêm tai giữa.

Các trường hợp trẻ cần phải sớm nhập viện khi bị viêm tiểu phế quản là

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi.
 • Trẻ sinh non và nhẹ cân.
 • Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng.
 • Trẻ có sẵn bệnh tim, phổi và suy giảm miễn dịch.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra mối liên quan giữa viêm tiểu phế quản và căn bệnh suyễn. Cụ thể biểu hiện đó là đường thở của trẻ sẽ trở nên nhạy cảm sau khi trẻ bị viêm tiểu phế quản và dễ bị tiến triển thành suyễn về sau.

2. Bệnh viêm tiểu phế quản là gì

 • Bệnh viêm tiểu phế quản thường bắt gặp rất nhiều ở trẻ dưới 2 tuổi với biểu hiện phổ biến nhất là trẻ thường xuyên khò khè. Có rất nhiều trường hợp trẻ bị viêm tiểu phế quản phải nhập viện vì rủi ro trẻ có nguy cơ bị suy hô hấp cấp. Do các loại virus trực tiếp tấn công, xâm nhập vào đường hô hấp gây tình trạng tăng tiết đàm nhớt, dẫn đến bít tắc đường dẫn khí nhỏ của trẻ và làm trẻ bị khò khè thở khó. Bệnh viêm tiểu phế quản thường xảy ra lúc giao mùa, nhất là khi thời tiết chuyển lạnh do cơ thể bệnh nhân bị nhiễm virus hô hấp hợp bào.

Viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ gây nên những biến chứng gì?

 • Đặc biệt, đối tượng dễ bị bệnh viêm tiểu phế quản nhất chính là trẻ em dưới 2 tuổi, cụ thể là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Bệnh viêm tiểu phế quản được xem là bệnh lý viêm đường hô hấp dưới có mức độ nặng nhất ở trẻ em trong giai đoạn phát triển này. Đa phần trong số rất nhiều trường hợp trẻ bị bệnh viêm tiểu phế quản khi trẻ nhập viện thì trong số đó chiếm đến hơn 2/3 trẻ không được cho bú sữa mẹ cũng như 2/3 trẻ được sinh mổ. Bệnh viêm tiểu phế quản bắt gặp ở mọi nơi bất kể thành thị và nông thôn.

3. Cách điều trị viêm tiểu phế quản

 • Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ do virus gây ra nên các loại thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng trị bệnh. Thuốc ribavirin kháng virus hỗ trợ trị bệnh viêm tiểu phế quản cho trẻ nhưng loại dược liệu này không phổ biến, nguyên nhân là do trẻ có thể gặp các phản ứng phụ với thuốc cũng như thiếu tính thực tế trong sử dụng. Chúng ta không nên tùy tiện dùng thuốc khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ nhằm bảo vệ sự an toàn cho trẻ. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm tiểu phế quản, bác sĩ sẽ chỉ định đúng loại thuốc thích hợp.

Viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ gây nên những biến chứng gì?

 • Các trường hợp trẻ nhỏ bị viêm tiểu phế quản RSV nhẹ, trẻ hay bị ho kèm theo tình trạng khò khè, trẻ vẫn có thể ăn uống bình thường và không cần sự hỗ trợ từ máy thở hay thuốc. Bệnh viêm tiểu phế quản sẽ tự khỏi sau vài ngày.
 • Nhưng nếu triệu chứng trẻ thở khò khè tiết nhiều dịch nhầy, lúc này trẻ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu vì không khí đã bị cản tới phế nang của phổi. Trường hợp này, trẻ cần bổ sung thêm oxy, thậm chí trẻ phải dùng đến salbutamol, đây là loại dược liệu có khả năng làm giãn cơ phổi và thường dùng trong bệnh hen suyễn. Đặc biệt, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để hút hết các dịch nhầy.
 • Khi trẻ bị viêm tiểu phế quản và trẻ được điều trị bằng thuốc kháng sinh, nếu có các dấu hiệu bất thường ở trẻ, chúng ta cần trao đổi với bác sĩ nhằm điều chỉnh lại phác đồ điều trị phù hợp. Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hoá, chúng ta cần hỏi thăm ý kiến bác sĩ về vấn đề đổi thuốc cho trẻ hoặc có nên bổ sung thêm men vi sinh. Mặt khác, nếu trẻ bị hiện tượng rối loạn tiêu hoá thường xuyên, chúng ta cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám.

4. Cách chăm sóc trẻ nhỏ khi mắc bệnh viêm tiểu phế quản

 • Cha mẹ sẽ chăm sóc trẻ bị viêm tiểu phế quản ngay tại nhà cho trẻ nếu trẻ có dấu hiệu bệnh nhẹ, bệnh không có biến chứng và không có yếu tố nguy cơ.
 • Luôn cho trẻ bú thường xuyên và chế độ ăn uống cho trẻ hợp lý nhằm giúp trẻ khỏe mạnh, giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
 • Bổ sung nước hàng ngày thật nhiều cho trẻ.

Viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ gây nên những biến chứng gì?

 • Các bậc phụ huynh có thể sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch khoang mũi cho trẻ, giúp mũi trẻ luôn thông thoáng, từ đó sẽ tạo điều kiện giúp trẻ dễ thở và bú tốt hơn.
 • Tuân thủ mọi sự chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc cho trẻ và chủ động đi khám định kỳ đúng hẹn.
 • Cần cho trẻ đi đến bệnh viện nhanh nhất khi trẻ có dấu hiệu khó thở, cơ thể tím tái, bú kém…

Tình trạng viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ nếu không phát hiện và điều trị sớm cho thể gây ra tình trạng bệnh hô hấp cấp tính và suy hô hấp nên mọi người cần chú ý. Tốt nhất các bạn cần nắm rõ những biểu hiện của chứng bệnh này để khi trẻ có những dấu hiệu có thể đưa trẻ đến các cơ sở y tế để điều trị. Đặc biệt trong những ngày se lạnh thế này cần phải giữ ấm cho trẻ tốt nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với chame.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.